Top 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất hiện nay thay thế phân hóa học

top 5 các loại phân bón hữu cơ tốt nhất hiện nay

Sử dụng phân bón hữu cơ thay cho các loại phân hóa học đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Hãy cùng Hoàng Ngưu Sơn tìm hiểu ngay top 5 các loại phân bón hữu cơ tốt nhất hiện nay ngay trong bài viết này nhé!

Lợi ích khi sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây

Phân hữu cơ được bà con sử dụng rộng rãi bởi nó mang lại những lợi ích sau:

  • Giúp cho cây phát triển ổn định, cân đối, tăng khả năng chống chọi với các loại sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt.
  • Tăng lượng mùn đất, tơi xốp cho đất, hạn chế tình trạng xói mòn.
  • Tăng mật độ vi sinh trong đất, góp phần phân giải các chất dinh dưỡng trong đất để cây dễ hấp thu
  • Trung hòa độ pH có trong đất, tạo điều kiện cho rễ cây phát triển và lấy dinh dưỡng tốt hơn
  • Phân bón hữu cơ giúp gia tăng chất lượng và giá trị nông sản cho bà con.
  • Giảm thiểu liều lượng sử dụng phân bón hóa học, giúp tiết kiệm chi phí, giảm tác hại của phân hóa học đối với sức khỏe con người và môi trường sống.

các loại phân bón hữu cơẢnh: Sưu tầm

Phân hữu cơ gồm những loại nào?

Phân hữu cơ gồm hai nhóm chính như sau:

  • Phân bón hữu cơ truyền thống: là loại phân được xử lý bằng kỹ thuật ủ truyền thống như phân xanh, phân rác, than bùn, phân chuồng.
  • Phân bón hữu cơ công nghiệp hay còn được gọi là phân hữu cơ được sản xuất với công nghệ cao: phân bón hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng, phân bón hữu cơ sinh học,….

Top 5 loại phân hữu cơ tốt nhất hiện nay có thể thay thế phân hóa học

Phân chuồng

Là loại phân hữu cơ truyền thống, có nguồn gốc từ phân, nước tiểu của các động vật (gia súc, gia cầm,…)

Phân chuồng được nhiều bà con tận dụng làm bón lót cho cây vì loại phân này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây (N, P, K, Ca, Mn, Zn, Cu…), giúp cây lớn nhanh, khỏe mạnh tự nhiên, đồng thời hỗ trợ phát triển bộ rễ, tăng cường sức đề kháng, giúp cây chống chịu thời tiết tốt hơn. Bên cạnh đó, phân chuồng còn góp phần cải tạo đất, tái tạo mùn, làm đất tơi xốp, màu mỡ.

Tuy nhiên, phân chuồng không thể sử dụng được ngay mà cần phải ủ với chế phẩm vi sinh để loại bỏ các độc tố còn sót lại trong chất thải của động vật, diệt trừ nấm bệnh gây hại cho cây. Hàm lượng dinh dưỡng trong phân không cao như một số phân khác nên cần khối lượng lớn, cần nhiều nhân công xử lý và vận chuyển khó khăn, gây tốn chi phí hơn. 

Phân hữu cơ vi sinh

là loại phân công nghiệp, được điều chế bằng cách xử lý và phối trộn các nguyên liệu hữu cơ lên men với một hoặc một số chủng vi sinh vật có lợi theo tỷ lệ 15% chất hữu cơ và mật độ vi sinh vật ≥ 106 CFU/ml cho mỗi loại chủng vi sinh.

Phân bón hữu cơ vi sinh không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mà còn hòa tan các chất vô cơ khó tan thành dễ tan, giúp cây hấp thu dinh dưỡng nhanh chóng. Ngoài ra, cũng như phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh hỗ trợ cải tạo đất, duy trì và nâng cao độ phì màu mỡ cho đất.

Đây là dòng sản phẩm của công nghệ sinh học và hướng đến sự bền vững nên rất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, hàm lượng thành phần các chất hữu cơ không nhiều và sản phẩm có hạn sử dụng.

Bà con có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón lót hoặc bón thúc tùy từng loại cây.

Phân bón hữu cơ sinh học

Là loại phân bón được chế biến theo quy trình công nghiệp, các thành phần có nguồn gốc chủ yếu từ các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên lên men

Phân hữu cơ sinh học có thể dùng để bón cho cây ở nhiều giai đoạn khác nhau. Loại phân này bổ sung đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây, thúc đẩy vi sinh vật trong đất hoạt động mạnh mẽ, chuyển đổi chất khó tan thành chất dễ hấp thu, sản sinh một số chất kích thích sự sinh trưởng của cây. Đồng thời, phân bón hữu cơ sinh học cân bằng độ pH đất, kiểm soát mầm bệnh trong đất. Sử dụng phân bón hữu cơ sinh học một thời gian, cây khỏe mạnh và sức đề kháng tốt hơn,  bà con có thể giảm lượng thuốc BVTV phun phòng trừ bệnh cho cây. 

Ngoài những lợi ích kể trên, phân hữu cơ sinh học có nhược điểm là giá thành cao, và thường bị làm giả nhiều, nên bà con cần thẩn trọng khi mua hàng.

Phân bón hữu cơ khoáng

Thành phần của loại phân bón này được trộn thêm nguyên tố khoáng vô cơ như N, P, K với hàm lượng từ 8-18%.

Công dụng của phân hữu cơ khoáng tương tự với các dòng phân hữu cơ khác: Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây, hỗ trợ ra rễ mạnh, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời tăng khả năng chống chịu thời tiết,  hạn chế sâu bệnh cho cây.

Nhưng bà con cần chú ý không nên sử dụng phân hữu cơ khoáng thường xuyên để tránh làm hại các vi sinh vật có lợi trong đất và gây tồn dư chất vô cơ trong đất.

Phân bón lá hữu cơ

Phân bón lá chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây, bên cạnh các nguyên tố dinh dưỡng đa – trung – vi lượng, loại phân này có hàm lượng amino axit và các vitamin có lợi cao.

Phân bón lá hữu cơ cải thiện sức khỏe và tăng đề kháng cho cây. Khi sử dụng phân, sẽ thấy giảm rõ rệt sự tấn công của sâu, bệnh hại đồng thời tăng khả năng ra hoa đậu quả, tăng chất lượng nông sản.

Tuy nhiên, phân bón lá không thể thay thể hoàn toàn các dòng phân bón đất. Bà con cần kết hợp cả hai để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

Như vậy, Hoàng Ngưu Sơn đã cung cấp đến bà con một số thông tin hữu ích về top 5 các loại phân bón hữu cơ tốt nhất hiện nay để bà con lựa chọn sử dụng để thay thế cho các loại phân có nguồn gốc hóa học. 

Hoàng Ngưu Sơn

Bài viết nên xem: 

Bài viết mới
Bài liên quan
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.

Đăng ký làm đại lý

Hoàng Ngưu Sơn tự hào là một trong những thương hiệu tốt nhất thị trường hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối và tiêu dùng Chế Phẩm Sinh Học Hữu Cơ. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ chính bà con nhân dân khắp nước. Để mở rộng thị trường, Hoàng Ngưu Sơn chính thức tuyển đại lý phân bón trên toàn quốc

Đăng ký nhận bản tin

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn. Hãy đăng ký nhận bản tin