Tự trồng dưa hấu từ hạt sẽ giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc mua cây con. Trong bài viết này, Hoàng Ngưu Sơn sẽ chia sẻ toàn bộ kiến thức về cách trồng dưa hấu bằng hạt để bà con bắt đầu vụ mới thuận lợi nhất.

Chọn giống và ươm hạt

Cách trồng dưa hấu bằng hạtUơm hạt bằng kỹ thuật tách đầu hạt giúp giảm thời gian ươm, tỷ lệ nảy mầm cao (ảnh: sưu tầm)

Thời vụ trồng dưa hấu

Ngoại trừ mùa mưa từ tháng 5 – 8, hầu hết các mùa trong năm đều có thể trồng dưa hấu.

Chọn giống

Bà con có thể giữ hạt mùa trước, xử lý và phơi khô để làm giống. Nếu mua giống, nên chọn hạt đóng gói từ những đơn vị cung cấp sản phẩm nông nghiệp uy tín.

Việc chọn lựa giống dưa nào cũng phụ thuộc nhiều vào vùng miền, thời tiết, thời vụ, thị hiếu thị trường từng thời điểm. Một số giống dưa hấu có giá trị kinh tế cao có thể kể đến dưa Hắc Mỹ Nhân, Sugar Baby, dưa An Tiêm, dưa ruột vàng, dưa Mặt Trời Đỏ không hạt.

Hạt giống đạt chuẩn phải căng mẩy, không lép, mốc, hay có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Mẹo ươm hạt nảy mầm nhanh

Các bước ươm hạt quen thuộc bao gồm phơi – ngâm – ủ ẩm, và chờ đến khi hạt nứt nanh.

Nếu muốn hạt nảy mầm nhanh hơn, tỷ lệ trổ mầm cao, đồng đều thì nên tách đầu hạt. Với cách trồng dưa hấu bằng hạt, hạt giống nảy mầm tốt ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng vườn dưa sau này.

Các bước ươm hạt bằng cách tách đầu hạt bao gồm:

Với cách làm này, chỉ khoảng hơn 24 giờ hạt đã nảy mầm toàn bộ. Dưa Hắc Mỹ Nhân là giống dưa có hạt nảy mầm tốc độ nhanh nhất.

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu bằng hạt

Cách trồng dưa hấu bằng hạtƯơm hạt bằng bầu sẽ giúp cây ổn định hơn gieo trực tiếp hạt tại ruộng (ảnh: sưu tầm)

Các cách trồng dưa hấu bằng hạt

Có 2 cách trồng dưa hấu bằng hạt đã ngâm ủ nảy mầm:

Gieo trực tiếp xuống đất ruộng: Trên các luống, đục lỗ khoảng 5-6 cm và gieo hạt xuống. Lấp hạt bằng tro trấu và đất tơi xốp, tưới đẫm.

Ươm cây con trong bầu đất trước khi trồng: Đem hạt ươm vào các bầu nilon chứa đất hoặc giá thể cho đến khi ra 2 là thật mới đánh sang ruộng.

Tuy nhiên, hiện tại, cách ươm bầu đất vẫn được nhiều nhà vườn ưa chuộng hơn, do khả năng kiểm soát chất lượng vụ mùa tốt.

Xử lý đất

Đất trồng dưa hấu phải có kết cấu nhẹ, thoát nước tốt, độ phèn thấp. Loại đất lý tưởng nhất là đất phù sa ven sông hoặc đất cát.

Trước khi trồng, bà con dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, thu gom và tiêu hủy hết tàn dư mùa trước. Bà con nên cải tạo đất bằng các chế phẩm sinh học hữu cơ để trả lại môi trường đất cân bằng, tốt cho quá trình phát triển của dưa hấu.

Với cách trồng dưa hấu bằng hạt trực tiếp tại ruộng hay trồng bằng cây con, bà con cũng phải làm luống. Trên luống có thể phủ màng phủ nông nghiệp hoặc trồng theo cách truyền thống.

Mỗi luống trồng dưa hấu phải cao ít nhất 15cm so với rãnh tưới, thường là luống đôi. Chiều dài luống tùy theo diện tích ruộng.

Khoảng cách ít nhất giữa 2 luống là 4-7m, để cây có đủ diện tích đẻ nhánh cũng như nhận đủ ánh nắng mặt trời. Mỗi rãnh luống rộng 30 – 50cm, độ rộng mặt luống từ 80cm – 1m.

Lưu ý khi chăm sóc dưa hấu cho năng suất cao

Cách trồng dưa hấu bằng hạtChăm sóc dưa hấu trồng bằng hạt đúng kỹ thuật sẽ mang lại những mùa vụ bội thu

Để đảm bảo mục tiêu về năng suất và chất lượng dưa, bà con cần trồng và chăm sóc cây dưa hấu theo đúng kỹ thuật từ chuyên gia nông nghiệp.

Tham khảo: Kỹ thuật trồng dưa hấu cho quả ngọt, năng suất cao

Tiếp theo đây, Hoàng Ngưu Sơn sẽ bật mí một số lưu ý khi chăm sóc để nâng cao kích thước cũng như hương vị của dưa hấu thu hoạch:

Trên đây là toàn bộ những gì bà con cần nắm và cách trồng dưa hấu bằng hạt. Chúc bà con có những vụ mùa thật bội thu!

Cần tư vấn thêm về kỹ thuật cải tạo đất, chế phẩm sinh học nông nghiệp hữu cơ, bà con vui lòng liên hệ hotline 0388 555 522