Phân bón hữu cơ – nguồn dinh dưỡng chăm cây cực tốt

lợi ích của phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ mang lại nhiều lợi ích đáng kể trong trồng trọt mà không phải ai cũng nắm rõ, loại phân này đang ngày càng được sử dụng rộng rãi thay cho các dòng phân hóa học. 

Vậy phân bón hữu cơ là gì? Tác dụng của phân hữu cơ đối với cây trồng như thế nào? Cùng Hoàng Ngưu Sơn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ có nguồn gốc hình thành từ các hợp chất hữu cơ trong chất thải của gia súc, gia cầm hoặc các tàn dư từ thực vật như thân, lá, quả và các chất hữu cơ thải ra từ sinh hoạt hằng ngày, nhà bếp,…

Dòng phân này chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng hợp chất hữu cơ khi bón vào đất sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, cải tạo đất, bổ sung chất mùn và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Các loại phân bón hữu cơ bao gồm:

  • Phân hữu cơ truyền thống: phân chuồng, phân xanh, phân trùn quế,…
  • Phân hữu cơ công nghiệp: phân hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng,…

Ảnh: Sưu tầm

Tác dụng của phân hữu cơ đối với cây trồng

Sử dụng phân hữu cơ đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho cây trồng, có thể kể đến như sau:

Bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất

Không cải tạo đất thường xuyên sau một thời gian canh tác khiến đất kiệt quệ, thiếu chất và dần suy thoái. 

Sử dụng phân hữu cơ góp phần rất lớn trong việc cung cấp dinh dưỡng, cải thiện chất lượng đất.

Các hợp chất hữu cơ có trong phân bón tác động mạnh đến cấu trúc đất, cải thiện các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của đất từ đó giúp cho đất trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn.

Nuôi dưỡng rễ cây phát triển ổn định

Khi phân hữu cơ được bón xuống đất sẽ phân hủy thành các chất mùn chứa axit hữu cơ: Axit humic, Axit fulvic,… thúc đẩy bộ rễ phát triển và giúp rễ cây hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.

Nếu như được phun lên lá các axit hữu cơ sẽ giúp là tăng cường quang hợp góp phần vào sự phát triển của cây.

Cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng

Các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cây trồng như N, P, K đều được chứa đầy đủ trong phân hữu cơ. Đồng thời, trong phân hữu cơ còn chứa các nguyên tố trung lượng và vi lượng ở dạng dễ hấp thu với cây trồng, giúp cây có thể phát triển cân đối.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng cũng sẽ được phân giải từ từ theo từng giai đoạn nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây theo từng thời kỳ phát triển.

Bên trong phân hữu cơ còn có chứa các vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng như: vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân,….góp phần hạn chế sinh trưởng của tác nhân gây hại.

Nâng cao chất lượng nông sản

Trong quá trình ủ và chế biến, phân bón hữu cơ hầu hết đã loại bỏ được những độc tố có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Đồng thời, loại phân này bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng, cho nên khi sử dụng phân hữu cơ nhà nông sẽ hạn chế được việc phải sử dụng thêm thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học.

Việ sử dụng phân hữu cơ không chỉ tăng phẩm chất và hương vị của nông sản mà còn giảm thiểu được tình trạng tồn dư chất độc hại và trở nên an toàn hơn cho người sử dụng.

Hạn chế sự rửa trôi và xói mòn

Một công dụng không ngờ đến của phân bón hữu cơ là góp phần hạn chế sự rửa trôi và xói mòn, do các chất hữu cơ khi được phân giải sẽ kết hợp với các chất khoáng dinh dưỡng hình thành phức hệ hữu cơ – khoáng có tác dụng vượt trội trong việc hạn chế sự xói mòn và rửa trôi các dinh dưỡng trong đất.

Ngoài ra, lớp mùn có trong phân hữu cơ góp phần làm tăng tính ổn định của cấu trúc đất giúp giảm đi đáng kể tình trạng xói mòn.

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

So với phân bón hóa học (phân bón vô cơ) khó phân hủy, chứa nhiều hóa chất độc hại cho cây trồng, môi trường và người sử dụng. Thì phân hữu cơ được xem là an toàn và thân thiện hơn khi hoàn toàn có thể phân hủy dễ dàng trong điều kiện tự nhiên mà không gây thiệt hại quá nhiều đến môi trường xung quanh.

Bón phân hữu cơ giúp tiết kiệm tài nguyên và chi phí

Khi phân hủy các khoáng chất có bên trong, phân hữu cơ góp phần cải tạo lại đất trồng, làm mềm, tăng độ xốp và tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm trên đất, giúp cho nhà nông hạn chế các chi phí do phải tưới tiêu thường xuyên và tối ưu chi phí cải tạo đất thoái hóa do phân bón hóa học.

Có thể nói phân hữu cơ không chỉ là nguồn dinh dưỡng chăm cây cực tốt mà còn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, gia tăng kinh tế và góp phần không nhỏ cho sự phát triển của nền nông nghiệp bền vững mà nước ta đang hướng đến. 

Ngoài cách làm phân hữu cơ truyền thống từ phân chuồng hay biến rác thải nhà bếp thành nguồn phân hữu cơ giàu dinh dưỡng, bà con có thể tham khảo thêm một số phân bón hữu cơ vi sinh của Hoàng Ngưu Sơn. 

Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ tới hotline 0388 555 522 để được hỗ trợ kịp thời.

Hoàng Ngưu Sơn

Bài viết nên xem: 

Ưu và nhược điểm của phân hữu cơ trong nông nghiệp

Bài viết mới
Bài liên quan
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.

Đăng ký làm đại lý

Hoàng Ngưu Sơn tự hào là một trong những thương hiệu tốt nhất thị trường hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối và tiêu dùng Chế Phẩm Sinh Học Hữu Cơ. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ chính bà con nhân dân khắp nước. Để mở rộng thị trường, Hoàng Ngưu Sơn chính thức tuyển đại lý phân bón trên toàn quốc

Đăng ký nhận bản tin

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn. Hãy đăng ký nhận bản tin