Cách sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả khi bón lót và bón thúc cho cây

cách sử dụng phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cây trồng. Vì thế, loại phân này được nhiều bà con ưa chuộng sử dụng trong canh tác. Với mỗi loại phân hữu cơ sẽ có cách dùng khác nhau. Để mang lại hiệu quả cao nhất, bà con theo dõi ngay những cách sử dụng phân bón hữu cơ hợp lý dưới đây nhé.

Nguyên tắc 5 đúng khi bón phân hữu cơ

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả, chúng ta cần nắm rõ một vài nguyên tắc cơ bản:

 1.  Đúng phân: Xác định rõ nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây trồng trong từng giai đoạn sinh trưởng, cũng như là từng môi trường đất để chọn được phương án bón phân tránh dư thừa hay thiếu hụt.
 2.  Đúng lúc: Dựa trên đặc tính yêu cầu của từng giai đoạn sinh trưởng để lựa chọn phương án và loại phân bón để phát huy tối ưu hiệu quả cho cây.
 3.  Đúng lượng:  Kiểm soát liều lượng hợp lý là một điều rất quan trọng, không thừa cũng không thiếu chất dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng của cây sẽ đem lại nhiều lợi ích tích cực.
 4.  Đúng cách: Chú trọng đến kỹ thuật bón phân, vì có loại sẽ cần bón rải trên đất và cũng có loại sẽ cần vùi xuống sâu. Cho nên, nắm được kỹ thuật bón đúng là một điều tương đối quan trọng.
 5. Đúng thời tiết: Lựa chọn thời tiết phù hợp với thời điểm bón phân. Vì trời mưa có thể rửa trôi đi phân bón và nếu trời quá nóng phân bón cũng sẽ giảm hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả

Phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống bao gồm: phân chuồng, phân xanh, rơm rạ,…

Trước khi bón phân hữu cơ cho đất, cần ủ phân với các chế phẩm vi sinh để loại bỏ các tạp chất còn sót lại trong phân và diệt trừ nấm bệnh hại cây.

Sau 30-45 ngày, phân hoại mục, bà con có thể sử dụng phân để bón lót, do thời gian phân hủy chất dinh dưỡng khá dài nên để sử dụng hiệu quả loại phân bón này, bà con nên bón lót vào đất 15 ngày trước khi gieo trồng. Như vậy, đến khi gieo trồng, chất dinh dưỡng đã tan trong đất và làm cây dễ hấp thu hơn.

Khi bón phân hữu cơ, bà con rải theo hàng, bón vào trong hố, xới đất trộn lên hoặc xới đất lên rải khắp bề mặt rồi lấp đất lại.

Ảnh: Sưu tầm

Phân hữu cơ khoáng

Thành phần của loại phân bón này được trộn thêm nguyên tố khoáng vô cơ với hàm lượng từ 8-18%. Vì hàm lượng dinh dưỡng vô cơ được hấp thu nhanh nên có thể dùng bón thúc hoặc bón lót như sau: 

 • Thường dùng để bón lót cho các cây ngắn ngày. Khi làm đất thì rải đều phân rồi vùi xuống hoặc bón theo hốc, hàng, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trước lúc gieo hạt. Với cây lâu năm thì nên trộn với đất rồi cho vào hố trồng cây hoặc đào rãnh xung quanh hố trồng. Giai đoạn cây bắt đầu ra rễ sẽ dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất. 
 • Bón thúc: đào rãnh xung quanh tán cây rồi rải lên hoặc lấp đất lại. 

Lưu ý: Không nên sử dụng phân hữu cơ khoáng thường xuyên để tránh làm hại các vi sinh vật có lợi trong đất và gây tồn dư chất vô cơ trong đất.

Phân bón hữu cơ sinh học

Phân hữu cơ sinh học được phối trội và điều chế từ những nguyên liệu có nguồn gốc sinh học, thông qua việc thực hiện nhiều phương pháp sinh học. Có 2 cách sử dụng phân bón hữu cơ sinh học hiệu quả dưới đây:

 • Bón lót: trộn phân với đất, đào rãnh xung quanh hoặc cho vào hố trồng, để cây có thể hấp thu kịp thời chất dinh dưỡng được phân giải trong suốt quá trình sinh trưởng.
 • Phương pháp bón thúc có thể thực hiện như cách bón phân hữu cơ khoáng.

Lưu ý: Hạn chế hết mức việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tránh ảnh hưởng đến các thành phần sinh học bên trong phân.

Phân bón hữu cơ vi sinh

Là loại phân bón chứa hàm lượng vi sinh vật có lợi trong đất cao, nhằm phân giải chất dinh dưỡng thành dạng dễ hấp thu cho cây, giúp hạn chế nấm bệnh tấn công cây trồng.

Với loại phân bón này, bà con có thể thực hiện bón lót hoặc bón thúc tùy theo loại cây trồng. Với cây trồng ngắn ngày bón lót sẽ giúp cây nhanh chóng hấp thu được chất dinh dưỡng hơn. 

 • Phương pháp bón lót: bà con thực hiện rải đều phân hữu cơ vi sinh trên mặt đất hoặc bón vào những hố chuẩn bị trồng cây.
 • Phương pháp bón thúc: hiệu quả hơn khi bón cho cây lâu năm bằng cách rải trên mặt đất cách xa gốc hoặc ở ngoài mép tán cây để rễ cây hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. 

Lưu ý: Hạn chế hết mức việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tránh ảnh hưởng đến các thành phần vi sinh vật có trong phân.

Trên đây là những kiến thức và phương pháp thực hiện bón thúc hoặc bón lót cho từng loại phân khác nhau giúp bà con nắm vững hơn cách sử dụng phân hữu cơ sao cho đạt hiệu quả nhất để có mùa vụ bội thu, năng suất. 

Hoàng Ngưu Sơn

Bài viết nên xem: 

Bài viết mới
Bài liên quan
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.

Đăng ký làm đại lý

Hoàng Ngưu Sơn tự hào là một trong những thương hiệu tốt nhất thị trường hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối và tiêu dùng Chế Phẩm Sinh Học Hữu Cơ. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ chính bà con nhân dân khắp nước. Để mở rộng thị trường, Hoàng Ngưu Sơn chính thức tuyển đại lý phân bón trên toàn quốc

Đăng ký nhận bản tin

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn. Hãy đăng ký nhận bản tin