Dưa hấu vốn là cây ưa nắng, kỵ ngập úng, nên mùa mưa không phải thời gian lý tưởng để trồng dưa. Bài viết này sẽ bật mí cho bà con kỹ thuật trồng dưa hấu mùa mưa vẫn ra nhiều quả, ngon ngọt, đảm bảo nguồn kinh tế ổn định quanh năm.

Lưu ý khi trồng dưa hấu mùa mưa

Kỹ thuật trồng dưa hấu mùa mưaĐiều kiện thời tiết mùa mưa không thuận lợi để trồng dưa hấu nên cần chăm sóc rất kỹ

Những bất lợi thường gặp

Dưa hấu có rễ ăn sâu, lan rộng nhưng một khi nhiễm bệnh, úng thối lại khó hồi phục. Dưa trồng mùa mưa, nếu úng nước sẽ vàng lá, thối rễ, chết hàng loạt.

Bên cạnh đó, mưa nhiều khiến cây tích nước, phát triển thân lá nhưng ít hoa trái. Phấn hoa bị ảnh hưởng bởi nước mưa nên tỷ lệ thụ phấn thấp.

Nếu trời mưa lớn sẽ gây ra các tổn thương vật lý trên thân, quả, tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi mạnh hơn. 

Mùa mưa thường thiếu ánh nắng để cây quang hợp. Thân dưa sẽ bò dài, quả nhỏ, thịt nhão, màu lợt, vị nhạt nhẽo do không tích đủ đường trong thịt quả.

Chuẩn bị trước khi trồng

Vì những lý do trên, bà con cần cân nhắc rất kỹ trước khi trồng. Ngoài việc nắm rõ kỹ thuật trồng dưa hấu mùa mưa, cần phải trả lời được các câu hỏi:

Khi đã có cho mình câu trả lời chính xác, bà con mới bắt tay vào khai thác vụ dưa hấu mùa mưa bên cạnh các vụ chính như dưa Noel, dưa Tết, dưa Hè.

Kỹ thuật trồng dưa hấu mùa mưa

Kỹ thuật trồng dưa hấu mùa mưaGiống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân vỏ mỏng, ruột đỏ, vị ngọt đậm rất hợp để trồng mùa mưa

Chọn giống

Không phải bất kỳ giống dưa nào cũng có thể sinh trưởng tốt vào mùa mưa. Trong kỹ thuật trồng dưa hấu mùa mưa, chọn giống là bước đầu tiên, quyết định thành bại cho cả vụ.

Cần tuyển chọn những giống dưa khỏe mạnh, khả năng kháng bệnh và chống chọi với thời tiết bất lợi cao. Hoàng Ngưu Sơn gợi ý cho bà con một số giống dưa có thể trồng vào mùa mưa như sau:

Hầu hết các giống này đều có lá dày, đứng, ít bị tổn thương khi mưa nhiều. Vỏ quả mỏng, chắc thịt, độ đường cao, dễ vận chuyển trong mùa mưa. 

Hạt giống để trồng phải là hạt mẩy, độ thuần cao. Không nên dùng hạt không nhãn mác, hạt từ vụ trước xử lý chưa kỹ, sẽ làm giảm tỷ lệ đậu trái.

Làm đất

Xới xáo đất kỹ, khử khuẩn cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn tồn dư của nấm bệnh.

Lưu ý làm luống thật cao, luống thoải giúp thoát nước tốt hơn. Sau đó bón lót bằng phân trùn quế, phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai để cấp thêm dinh dưỡng cho đất.

Vào mùa mưa, tốt nhất áp dụng kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp để tránh rửa trôi, mất chất dinh dưỡng. Màng phủ cũng góp phần hạn chế sự tiếp xúc của thân, quả dưa với mặt đất, giảm nguy cơ nhiễm bệnh do nấm từ đất lay lan sang.

Kỹ thuật trồng

Kỹ thuật trồng dưa hấu mùa mưa vẫn giữ nguyên các bước giống như thông thường. Bà con vẫn đi từ bước ủ hạt, ươm cây con, lên luống, tạo lỗ và đánh cây con trồng trên ruộng.

Mật độ trồng lý tưởng từ 40-50cm/cây. 

Thụ phấn

Cần có cách xử lý hoa thật tốt nếu cây rộ hoa đúng thời kỳ mưa bão nhiều. 

Bà con hái hoa đực vẫn chưa nở hẳn, còn nguyên búp và ủ khăn ẩm qua đêm. Bọc hoa cái cẩn thận bằng túi, màng che.

Khi hoa đực nở bung, gỡ màng bọc hoa cái, tiến hành thụ phấn thủ công bằng cách nhẹ nhàng chụp hoa đực lên hoa cái. Sau đó, tiếp tục che kỹ vài ngày cho đến khi cây đậu trái thành công.

Làm đi làm lại nhiều lần, trong 7-9 ngày hoa nở nhiều nhằm tối đa tỷ lệ đậu quả.

Cách chăm sóc dưa hấu trồng mùa mưa

Kỹ thuật trồng dưa hấu mùa mưaVào mùa mưa, nên trồng dưa hấu bằng màng phủ nông nghiệp hoặc lót đáy quả để hạn chế tiếp xúc với đất ẩm

Bón phân

Sử dụng phân NPK 16-16-8 bón thúc cho cây vào các thời kỳ sinh trưởng mạnh, ra hoa và nuôi quả. Lượng phân cân đối, không lạm dụng khiến cây khó ra quả.

Đặc biệt, hạn chế phân Ure, phân bón lá khi trồng dưa vào mùa mưa. Các loại này khiến cây phân tán dinh dưỡng vào thân, lá, dẫn đến quả bị bầm ruột, nhạt thịt, vỏ dày, ruột ít.

Thoát nước

Dùng máy bơm rút cạn nước trong mương để chống úng rễ. Trường hợp mưa nhiều dài ngày, nên có biện pháp che chắn, tháo nước trong rãnh kịp thời.

Dưa trồng mùa mưa cũng sẽ giảm lượng nước tưới so với thông thường. Tỷ lệ giảm tùy theo thực tế lượng mưa tại khu vực.

Nếu có bão, phải giằng chống cho cây dưa hấu. Bão tan tập trung bơm nước bằng mọi thiết bị, dựng lại cây, kiểm tra loại bỏ những nhánh dập, thối.

Tỉa nhánh & lựa quả

Về tỉa nhánh và lựa quả, nhìn chung không có gì khác nhiều với kỹ thuật trồng dưa hấu chính vụ.

Chỉ lưu ý bảo vệ quả tốt, tránh mưa bão làm rụng, dập hỏng quả.

Phòng trừ sâu bệnh

Mùa mưa, đất ẩm, điều kiện hết sức lý tưởng cho các loại côn trùng gây hại, nấm bệnh sinh sôi mạnh trong đất.

Một số loại sâu, nấm hại trên cây dưa hấu mùa mưa gồm thán thư, nứt thân, sương mai, bọ dưa, sâu ăn tạp, sâu xanh cuốn lá.

Cần phun phòng trước khi trồng. Cải tạo đất bằng EM vi sinh hoặc chế phẩm sinh học có khả năng ức chế hại khuẩn và bào tử nấm.

 

Kỹ thuật trồng dưa hấu mùa mưa có nhiều lưu ý khắt khe, nhưng tuân thủ đúng sẽ mang lại quả ngọt xứng đáng. Mong rằng bà con sẽ nắm vững để tự tin canh tác thành công suốt năm

Nếu có thêm thắc mắc, cần hỗ trợ về kỹ thuật hoặc tư vấn sản phẩm, vui lòng liên hệ hotline Hoàng Ngưu Sơn 0388 555 522