Mô hình trồng ớt chỉ thiên được thực hiện dưới sự liên kết của Hội Làm Vườn và Trang Trại Thanh Hóa và Công ty CP Nông Nghiệp Hoàng Ngưu Sơn tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng mừng. Những mô hình này đã mở ra xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, không chất thải tại huyện, trong đó đẩy mạnh việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất, đảm bảo an toàn và chất lượng mùa vụ và giúp bà con làm giàu từ ớt.

đánh giá mô hình trồng ớt chỉ thiênHội LV & TT Thiệu Hóa tham quan, đánh giá mô hình trồng ớt chỉ thiên

Mô hình được triển khai tại 3 hộ dân trồng ớt chỉ thiên tại Thiệu Hóa, diện tích trung bình từ 1000 m2 đến 3000 m2. Theo đó, phía Công ty hỗ trợ chế phẩm sinh học bao gồm Đạm Cá Nutenca1, Vi Sinh Cải Tạo Đất Biomenca1, Khoáng Chất Cho Đất Haxenca1. Phía hộ dân sẽ trực tiếp triển khai các bước cải tạo đất, xử lý đất và chăm sóc ớt bằng sản phẩm của Công ty kết hợp linh hoạt với kinh nghiệm sẵn có.

Bác Nguyễn Văn Ngoan, phó chủ tịch Huyện Hội cho hay, ớt là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, rất nhiều hộ dân quyết định chuyển hướng sang trồng ớt. Hiện nay, trên toàn huyện có khoảng 141 ha mô hình trồng ớt chỉ thiên. Với tinh thần trồng ớt làm giàu, các hộ dân đã chú trọng và mạnh dạn đầu tư hơn về kỹ thuật trồng ớt, cách chăm sóc ớt và quản lý sâu bệnh. Vài năm trở lại đây, do lạm dụng phân hóa học khiến đất bạc màu, chai cứng, gây khó khăn khi canh tác các loại rau màu, đặc biệt là ớt. Tỉnh hội đã đề xuất khu vực huyện Thiệu Hóa sử dụng sản phẩm của Công ty Hoàng Ngưu Sơn và tổ chức một số mô hình trồng ớt chỉ thiên thí điểm. Sau một thời gian ngắn, người dân phản hồi kết quả rất tốt, đất dần phục hồi, cây phát triển vượt trội, giảm sâu bệnh và chất lượng ớt đạt chuẩn. Mô hình thành công đã đem đến cơ hội mới cho người dân trồng ớt làm giàu tại các địa phương trong việc đầu tư sản xuất ớt an toàn, năng suất cao.

Bác Hân, một trong ba hộ dân làm mô hình chia sẻ, vào tháng 9/2021, Hội Làm Vườn và Công Ty Hoàng Ngưu Sơn chủ trương xây dựng mô hình trồng ớt chỉ thiên ứng dụng chế phẩm sinh học trên địa bàn và bác tham gia. Các kỹ thuật trồng ớt từ cải tạo đất, cách chăm sóc ớt đều có sự hỗ trợ nhiệt tình của công ty. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít bệnh, đồng thời tỉ lệ ra hoa đậu quả nhiều. Nhờ vào việc chuyển đổi từ canh tác truyền thống sang canh tác theo nông nghiệp hữu cơ, bác tiết kiệm được nhiều chi phí, công sức, năng suất mùa vụ cao hơn 2-3 lần so với các năm trước.

Vườn ớt sai hoa, trĩu quả của gia đình bác Hân

Vườn ớt của chú Mễ, tại thôn Châu Trướng, xã Thiệu Quang có diện tích là hơn 6000 m2 trong đó có 6 sào làm mô hình. Sau khi dùng bộ chế phẩm sinh học của Hoàng Ngưu Sơn kết hợp với kỹ thuật trồng ớt đúng cách, chú cảm nhận cây tốt, xanh lá, quả đều và to, tỷ lệ kháng bệnh cao hơn với bên không sử dụng.

mô hình trồng ớt chỉ thiên tại nhà chứ MễMô hình trồng ớt của chú Mễ tại thôn Châu Trướng, xã Thiệu Quang

Từ những kết quả thực tế cho thấy, việc sử dụng chế phẩm sinh học Hoàng Ngưu Sơn trong mô hình trồng ớt chỉ thiên đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp bà con tối ưu chi phí sản xuất, đồng thời nâng cao chất lượng nông sản, tạo ra thu nhập cao và làm giàu từ ớt. Các hộ dân ở khu vực triển khai mô hình đều hài lòng về chất lượng sản phẩm và quyết định hợp tác lâu dài. Bên cạnh mô hình trồng ớt chỉ thiên, bà con thể hiện mong muốn, trong thời gian tới, Công ty sẽ thực nghiệm trên một số cây trồng khác, không chỉ để đánh giá hiệu quả chế phẩm mà còn giúp họ có điều kiện nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, nhất là những tiến bộ mới trong canh tác để lựa chọn, áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế.