Nha Trang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam, không chỉ sở hữu nhiều bãi biển xinh đẹp “mê đắm” lòng người mà ở đó còn có những ngọn núi hùng vĩ hấp dẫn du khách. Trong đó, “trâu vàng” Hoàng Ngưu Sơn được xem là điểm đặt chân lý tưởng của những tín đồ ưa mạo hiểm, thích khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của thiên nhiên và thách thức giới hạn của thân. Vậy núi Hoàng Ngưu Sơn ở đâu? Ngọn núi này có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Vì sao núi có tên Hoàng Ngưu Sơn? 

Hoàng Ngưu Sơn là dãy núi thuộc chiến khu Đồng Bò, thuộc xã Phước Đồng, cách TP. Nha Trang khoảng 7km về phía Đông.

Núi có độ cao gần 1000m so với mực nước biển, đây được xem là nóc nhà của Nha Trang. Từ Hoàng Ngưu Sơn có thể ngắm trọn thành phố với cảnh biển xanh ngắt, núi non trùng điệp cho đến cánh đồng Cam Lâm trải dài bất tận.

Theo lời kể lại, núi có tên là Hoàng Ngưu Sơn là vì từ thời xa xưa, ngọn núi này nhìn từ xa giống như hình một con Trâu với 2 chiếc sừng bằng đá vô cùng hùng vĩ. Người ta cứ ví von rằng nó như con Trâu lớn trấn giữ giúp ngăn chặn gió độc và bão tố từ bờ Tây thổi qua. 

Ngày nay, ngọn núi đã có nhiều phần thay đổi, hình dạng con Trâu không còn nguyên vẹn như trước, chiến khu Đồng Bò với nhưng câu chuyện lịch sử đáng nhớ giờ đây cũng được thay thế bởi những công trình dự án lớn hay những khu du lịch sinh thái mở rộng. 

Thế nhưng, “trâu vàng” Hoàng Ngưu Sơn vẫn luôn giữ được nét đặc trưng vốn có, là địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua 

Hoàng Ngưu Sơn – điểm khám phá du lịch lý tưởng

Hoàng Ngưu Sơn là điểm du lịch chưa được nhiều người biết đến vì nó khó chinh phục và nằm ở khu ít dân cư. Tuy nhiên, đối với những ai thích đi phượt, thích khám phá, và có sức khỏe tốt thì đây chắc chắn là nét chấm phá khác biệt trong hành trình chinh phục đỉnh Hoàng Ngưu Sơn.

Để chuyến đi được thuận lợi và dễ dàng hơn, tốt nhất, du khách nên đi cùng người dân địa phương.

Đường đi lên núi không hề dễ dàng, rất quanh co, nhiều khúc khá khó di chuyển với những tảng đá lớn, những khe suối hẹp, những con dốc dài hay những đám cỏ lau cao ngút chắn tầm nhìn. Rất nhiều người bỏ cuộc giữa chừng và xuống núi, còn một số khác kiên trì lên tới đỉnh. 

Đổi lại hành trình gian nan này, du khách sẽ thấy nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp dọc đường. Khi lên đến đỉnh, cả thành phố Nha Trang như thu nhỏ lại dưới mắt bạn, một cảnh sắc thật khác khiến bạn phải thốt lên trầm trồ, vui sướng. Bạn hoàn toàn có thể dựng trại trên đỉnh Hoàng Ngưu Sơn, nằm ngắm sao trời, hít thở thật sâu để tận hưởng trọn bầu không khí thoáng đãng nơi đây.

Và cũng có thể “check – in” để ghi lại thành quả sau bao nỗ lực, cố gắng. 

Núi Hoàng Ngưu Sơn là địa điểm du lịch hấp dẫn với ai ưa thích mạo hiểm, thích khám pháẢnh: Wowweeken

Ý nghĩa thực sự từ cái tên Hoàng Ngưu Sơn

Ngay từ đầu thành lập Công ty, chúng tôi đã nghĩ ngay đến cái tên Hoàng Ngưu Sơn. 

Đối với chúng tôi, Hoàng Ngưu Sơn không đơn giản chỉ là tên một ngọn núi mà nó mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. 

Thứ nhất, núi Hoàng Ngưu Sơn gắn liền với biểu tượng Trâu Vàng.

Từ xa xưa, Trâu được xem là “ đầu cơ nghiệp”, hình ảnh con Trâu gắn liền với đồng quê Việt Nam. Trâu vừa là người bạn thân thiết trong đời sống tinh thần lẫn sự nghiệp của bà con nông dân, vừa đóng vai trò quan trọng tới sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà. 

Ngày nay, đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới – đẩy mạnh xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các thiết bị công nghệ tân tiến ra đời. Trong sản xuất nông nghiệp, con Trâu dần bị thay thế bởi hàng loạt máy móc cày bừa nhanh chóng, tốn ít sức lao động. 

Song, trong thời đại mới, mọi thứ gọn nhẹ, tinh xảo hơn nhưng cùng với mức độ tăng trưởng “nóng”, phát triển thiếu kiểm soát, chạy theo những giá trị vật chất trước mắt đã để lại nhiều hệ lụy, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần mà ngay cả đạo đức của con người ngày càng đi xuống. 

Lúc này, nhìn lại, ta mới thấy hình tượng con trâu “chậm mà chắc” tượng trưng cho sự giản dị, trung thành, tích cực, hiền lành và chịu khó. Đây là những đức tính quý báu mà chúng tôi cần cố gắng trau dồi và phát huy. 

Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của cái nghề một nắng hai sương này, chúng tôi luôn trân quý những khoảnh khắc được đồng hành cùng nhà nông. Giống như con Trâu, chúng tôi sẽ trở thành người bạn thân thiết, gắn bó với bà con trong đời sống tinh thần lẫn sự nghiệp. Chúng tôi quyết tâm phụng sự vì một tương lai tốt đẹp, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững. Để làm được điều đó, chúng tôi phải luôn lắng nghe, tiếp thu và cải tiến không ngừng nghỉ, đem đến những sản phẩm chất lượng, an toàn và mang lại hiệu quả cao phục vụ bà con trong canh tác. Quan trọng hơn cả, là đặt cái tâm lên hàng đầu với giá trị cốt lõi: Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. 

Thứ hai, vốn dĩ Hoàng Ngưu Sơn là ngọn núi rất khó chinh phục, nhưng càng khó người ta càng muốn đạt được. Cũng như đối với chúng tôi, để nhận được sự ủng hộ và tin dùng của bà con trên toàn quốc không phải là điều dễ dàng, chúng tôi sẽ chậm rãi đi từng bước một, chinh phục từng chút một, chạm đến lòng tin yêu của bà con theo năm tháng.

Chúng tôi tin rằng, không gì có thể khuất phục được một người có ý chí kiên cường hay một tập thể luôn nỗ lực hết mình vì mục tiêu cao cả phía trước. 

Tóm lại, Hoàng Ngưu Sơn là cái tên đặc biệt, một ngọn núi hùng vĩ gắn liền với biểu tượng “ trâu vàng” và hơn hết, đó là tên của Công ty chúng tôi, Công ty Cổ Phần Nông Nghiệp Hoàng Ngưu Sơn. 

Hoàng Ngưu Sơn

Bài viết nên xem: