Nông trại Hoàng Ngưu Sơn không chỉ là nơi sản xuất ra các dòng chế phẩm sinh học, phân trùn quế chăm sóc cây trồng an toàn, phục vụ nền nông nghiệp phát triển bền vững mà còn là địa điểm tham quan thú vị, độc đáo mà bạn nên ghé thăm một lần trong đời. Khám phá ngay trang trại Hoàng Ngưu Sơn qua bài viết này nhé!

Đôi nét về Hoàng Ngưu Sơn

Hoàng Ngưu Sơn được xem là nông trại lớn nhất Thanh Hóa khi sở hữu diện tích lên đến 14 ha, tọa lạc tại thôn Nham Cát, xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, là một số ít trang trại sản xuất phân bón phục vụ nông nghiệp hữu cơ kết hợp các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt. Khi đến Hoàng Ngưu Sơn, bạn sẽ không thể rời mắt trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ bao quanh lấy nông trại, những dãy núi trùng điệp phía sau và hàng cây xanh mát phủ dọc hai bên đường đi.

Vào năm 2020, với nguyện vọng ấp ủ lâu nay, chủ nông trại Hoàng Ngưu Sơn đã quyết định đầu tư và cải tạo vùng đất hoang sơ này thành hệ sinh thái bền vững, khép kín. Vì diện tích khá rộng, anh quyết định chỉ sử dụng 1/3 diện tích và chia thành các khu riêng biệt: khu sản xuất phân bón, khu trồng trọt và khu chăn nuôi. Những phần còn lại không cải tạo để giữ nguyên nét hoang sơ vốn có ở đây.

Nông rại Hoàng Ngưu SơnHàng cây xanh dọc đường đi vào nông trại. Ảnh: Bùi Quốc Toàn

Cách di chuyển đến nông trại Hoàng Ngưu Sơn

Nông trại được cách biệt hoàn toàn với khu dân cư, nằm cách xa trung tâm huyện 15km về phía Đông Bắc. Để di chuyển đến nông trại Hoàng Ngưu Sơn, bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô, đường đi vào trang trại khá dễ dàng. Xuất phát từ thành phố Thanh Hóa, bạn đi theo Quốc Lộ 1A, qua đường

Khám phá mọi “ngóc ngách” ở nông trại Hoàng Ngưu Sơn

Nếu bạn là người ưa thích khám phá những nơi hoang sơ, mộc mạc và đậm tính thôn quê thì đừng bỏ qua trang trại Hoàng Ngưu Sơn.

Dưới đây là một số địa điểm tham quan trang trại mời bạn đón xem

Khu sản xuất phân bón 

Đây là khu chính của nông trại, được chia thành 3 khu: khu nghiên cứu, khu chế biến và khu đóng gói. Ở đây được trang bị đầy đủ các loại máy móc hiện đại phục vụ cho sản xuất phân bón. Mọi quy trình đều khép kín và luôn được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Khu trồng rau sạch hữu cơ

Đến thăm trang trại Hoàng Ngưu Sơn, bạn sẽ được giới thiệu về quy trình trồng rau củ quả theo hướng nông nghiệp hữu cơ bằng các chế phẩm sinh học tự sản xuất, không sử dụng hoá chất hay thuốc trừ sâu hóa học, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại, Hoàng Ngưu Sơn đang tập trung vào canh tác cây rau má với diện tích 1000 m2. Ngoài ra, trang trại Hoàng Ngưu Sơn đang thử nghiệm một số mô hình nhà màng trồng dưa lưới.

khám phá nông trại Hoàng Ngưu Sơn khu trồng rau sạch hữu cơKhu trồng rau má rộng hơn 1000m2 tại nông trại. Ảnh: Bùi Quốc Toàn

Khu nuôi trùn quế

Ngoài sản xuất các dòng chế phẩm sinh học hữu cơ, Hoàng Ngưu Sơn còn có hệ thống nuôi giun làm phân hữu cơ. Hệ thống này nằm ngay trên đường vào khu chính. Có 5 chuồng nuôi trùn, mỗi chuồng khoảng m2. Các chuồng được đặt nơi thoáng mát, không bị ngập úng, có mái che tránh nắng mưa.

Trang trại Hoàng Ngưu Sơn còn khá mới mẻ và xa lại với nhiều người, nếu bạn yêu thích nét đẹp đơn sơ, muốn trải nghiệm, sống hòa mình với thiên nhiên, rời xa khói bụi thành phố thì đừng ngần ngại ghé thăm nông trại Hoàng Ngưu Sơn vào ngày gần nhất nhé!

Cùng ngắm nhìn những nét đẹp bình dị, có phần hoang sơ của Hoàng Ngưu Sơn qua video này

Hoàng Ngưu Sơn

Bài viết nên xem: