Chế phẩm trừ sâu sinh học là gì? Những lưu ý khi sử dụng chế phẩm trừ sâu sinh học

Việc lạm dụng thuốc trừ sâu hóa học đang bộc lộ rõ nhiều hạn chế. Do đó, khi chế phẩm trừ sâu sinh học ra đời, nó được lựa chọn để ứng dụng trong phòng trừ sâu bệnh.

Chế phẩm trừ sâu sinh học được coi là một trong những giải pháp mới mang tính đột phá cho ngành nông nghiệp. 

Chế phẩm trừ sâu sinh học là gì?

Khái niệm về chế phẩm trừ sâu sinh học

Chế phẩm trừ sâu sinh học là dòng sản phẩm có nguồn gốc sinh học, có tác dụng xua đuổi hoặc trực tiếp tiêu diệt các sinh vật gây hại cây trồng. 

Loại chế phẩm này được tạo bởi 2 nguồn cơ bản là từ các vi sinh vật trừ sâu bệnh và từ các chất có nguồn gốc thảo mộc tự nhiên lên men. 

 • Chế phẩm trừ sâu vi sinh: Đây là loại thuốc được tạo ra bằng công nghệ sinh học. Các thành phần hoạt tính chính là các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus, sinh vật nguyên sinh, tảo. Một số loại chế phẩm trừ sâu vi sinh hoạt động bằng cách cạnh tranh quyết liệt với sinh vật gây hại.
 • Chế phẩm trừ sâu thảo mộc: Đây là loại chế phẩm trừ sâu sử dụng các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật để xua đuổi, diệt trừ sâu hại. Các chất có khả năng trừ sâu bệnh sẽ được chiết tách từ thực vật, thảo mộc thông qua quá trình lên men. 

chế phẩm trừ sâu sinh học là gì?Ảnh: Pixapay

Ưu điểm 

 • Hạn chế và khắc phục được những nhược điểm của thuốc trừ sâu hóa học: An toàn với sức khỏe con người, sinh vật và môi trường.
 • Chế phẩm trừ sâu sinh học có nguồn gốc hữu cơ, vì thế ít gây độc hoặc không gây độc đối với thực vật và vi sinh vật của đất.
 • Tiêu diệt sâu bệnh dựa trên cơ chế gây độc sinh học và đúng đối tượng gây hại.
 • Thời gian cách ly nông sản được rút ngắn do thuốc không để lại dư lượng độc hại. 
 • Tăng sức đề kháng, hạn chế nhiều loại bệnh cho một loại cây trồng.
 • Sản xuất đơn giản, chi phí thấp do dễ tìm kiếm nguyên liệu sản xuất.

Nhược điểm 

 • So với thuốc trừ sâu hóa học, loại chế phẩm sinh học này thường có hiệu quả diệt sâu chậm hơn và yêu cầu bảo quản cao hơn.
 • Thời gian duy trì hiệu lực ngắn do phần lớn các loại chế phẩm trừ sâu sinh học đều dễ bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. 
 • Điều kiện bảo quản nghiêm ngặt hơn do chế phẩm sinh học dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường tự nhiên. Thậm chí, ánh sáng trực tiếp, không gian ẩm đều làm thuốc giảm hiệu lực. 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chế phẩm trừ sâu sinh học

Chế phẩm trừ sâu sinh học chỉ thật sự đạt được hiệu quả tối ưu nếu áp dụng đúng cách. Vì thế khi sử dụng, nhà nông cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Những lưu ý khi sử dụng chế phẩm trừ sâu sinh họcẢnh: Pixabay

Sử dụng đúng loại

Chế phẩm sẽ có tác dụng tối ưu khi sử dụng loại đúng với đối tượng. Vì thế, cần chú ý nhiều loại chế phẩm sinh học có tính chọn lọc cao và chỉ hiệu quả với một số loài hoặc nhóm sâu bệnh nhất định. Bên cạnh đó, tuyệt đối không hòa trộn sản phẩm với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả.

Sử dụng đúng lúc

Các chất sinh học tăng sức đề kháng bệnh cho cây cũng cần dùng sớm và liên tục nhiều lần. Nếu bà con để khi bệnh phát sinh mới phun thì hiệu quả sẽ không như mong muốn. Vì vậy, nên phun khi sâu còn non vì lúc này khả năng kháng lại của sâu rất kém. Bên cạnh đó, dòng trừ sâu sinh học đem lại hiệu quả tốt nhất khi phun phòng ngừa hoặc bệnh nhẹ. 

Sử dụng đúng liều

Nhà nông nên pha chế đúng liều lượng khuyến cáo cho từng loại sâu bệnh, mầm bệnh. Trong một số trường hợp, liều lượng sử dụng của các chế phẩm sinh học vẫn có thể tăng hoặc giảm. Tùy theo tình trạng của cây trồng, bà con có thể tăng giảm so với các khuyến cáo do chế phẩm ít hại cây, an toàn cho người và môi trường. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên lạm dụng quá mức.

Sử dụng đúng cách

Khi phun, bà con nên thực hiện đúng theo yêu cầu như các loại khác. Có thể phun đẫm vào những nơi sâu bệnh tập trung để giúp diệt trừ chúng nhanh hơn. Bên cạnh đó, thời điểm thích hợp để phun thuốc là lúc trời không mưa, tạnh ráo, râm mát và nên phun vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Hiện tại, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại chế phẩm trừ sâu sinh học. Để tránh hàng giả, hàng nhái, bà con nên lựa chọn những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hoàng Ngưu Sơn tự hào là đơn vị cung cấp các dòng chế phẩm sinh học trong đó có trừ sâu vi sinh đảm bảo chất lượng, an toàn đem đến hiệu quả vượt trội

Mọi thắc mắc vui lòng gọi ngay tới hotline 0388 555 522 để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nên xem:

 

 

Bài viết mới
Bài liên quan
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.

Đăng ký làm đại lý

Hoàng Ngưu Sơn tự hào là một trong những thương hiệu tốt nhất thị trường hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối và tiêu dùng Chế Phẩm Sinh Học Hữu Cơ. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ chính bà con nhân dân khắp nước. Để mở rộng thị trường, Hoàng Ngưu Sơn chính thức tuyển đại lý phân bón trên toàn quốc

Đăng ký nhận bản tin

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn. Hãy đăng ký nhận bản tin