Hướng dẫn cách trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi triệt để

biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ trên cây có múi là một trong những bệnh gây hại nghiêm trọng, ảnh hướng đến năng suất, chất lượng trái, sản lượng thu hoạch của bà con. Vì vậy, Hoàng Ngưu Sơn xin giới thiệu tới bà con một số thông tin về bệnh vàng lá thối rễ cũng như cách trị bệnh này hiệu quả nhất. 

bệnh vàng lá thối rễẢnh: Sưu tầm

Nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng lá thối rễ

Nguyên nhân gián tiếp:

Khi ở rễ xuất hiện vết thương hoặc rễ bị thối sẽ khiến cho các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập và tấn công mạnh hơn. Một số nguyên nhân gây tổn thương bộ rễ, làm rễ suy yếu có thể kể đến như:

 • Vườn thường xuyên bị ngập úng, thoát nước kém khiến rễ thiếu oxy dẫn đến đầu chóp rễ và lông hút bị hư thối. Ngoài ra, quá trình xiết nước xử lý ra hoa vào mùa nắng làm rễ suy yếu do thiếu nước. 
 • Lạm dụng phân bón hóa học quá mức khiến đất cằn cỗi, thiếu dinh dưỡng, rễ nhanh lão hóa. Đồng thời phá vỡ cấu trúc của đất, làm cho vi sinh vật có lợi trong đất bị tiêu diệt còn vi sinh vật có hại lại phát triển mạnh. 

Nguyên nhân trực tiếp

Nấm Fusarium solani, Phytophthora sp và tuyến trùng được coi là tác nhân gây hại trực tiếp. Tuyến trùng tấn công vào rễ trước làm rễ thối, tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani, Phytophthora sp xâm nhập gây bệnh. 

Thời điểm phát sinh bệnh vàng lá thối rễ

Thông thường bệnh vàng lá thối rễ sẽ phát sinh vào các mùa nắng nóng mưa nhiều. Bệnh này lây lan rất nhanh, nên cần xử lý kịp thời tránh làm cây suy kiệt và lây sang cây khỏe mạnh bên cạnh. 

Cách nhận biết bệnh vàng lá thối rễ

Trên cành lá

 • Lá cây khi mới bị bệnh vẫn có kích thước như bình thường nhưng gân lá chuyển vàng nhạt, phiến lá cây chuyển thành màu vàng cam. Cây bị nhẹ thường chỉ có một số biểu hiện vàng lá, rụng lá.
 • Khi bị nặng hơn, lá cây có kích thước nhỏ hơn bình thường, gân lá có màu vàng trắng, phiến lá màu vàng rồi rụng. Cây cho nhiều chồi ngắn, lá nhỏ, trái nhỏ và chua, lá cây vàng đều rồi rụng.

biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễẢnh: Sưu tầm

Dưới rễ

Rễ cây thường bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, gỗ bị sọc sâu rồi lan dần ra các rễ chính. Khi tất cả các rễ bị thối, không thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây khiến cây còi cọc, suy yếu thậm chí là chết.

Trên quả

Cây có quả nhỏ hơn bình thường, méo mó, khi bổ dọc thì tâm quả bị lệch sang một bên và có quầng đỏ từ dưới lên. Hạt trên cây bị bệnh thường bị thối và có màu nâu.

Hướng dẫn trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi đúng cách

Sau khi nhận biết nguyên nhân, thời điểm và các triệu chứng của bệnh, bà con cần áp dụng các phòng trị bệnh ngay từ đầu. 

Biện pháp phòng bệnh 

 • Trước khi trồng, nên chọn những giống cây đạt tiêu chuẩn, có bộ rễ khỏe và phát triển đồng đều.
 • Nên trồng cây ở nơi đất cao, có khả năng thoát nước tốt. Nếu vườn thấp cần phải làm bờ bao để kiểm soát nước trong mùa lũ.
 • Thường xuyên quan sát triệu chứng của cây, sử dụng trừ nấm vi sinh của Hoàng Ngưu Sơn để phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ cũng như các bệnh đạo ôn, sương mai, héo rũ, phấn trắng,..giúp cây phát triển tốt.
 • Bón vôi vào đầu mùa mưa để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng độ PH giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Chú ý nên bón nước vôi trong. 
 • Tăng cường sử dụng cân đối giữa phân hữu cơ và phân bón hữu cơ khoáng để ổn định cấu trúc của đất, tăng cường độ tơi xốp, độ mùn tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích phát triển. Điều này cũng làm hạn chế tổn thương gây ra cho rễ.
 • Sau mỗi vụ thu hoạch nên sử dụng chế phẩm vi sinh cải tạo đất Biomenca 1 để xử lý và cải thiện chất lượng đất giúp đất tơi xốp, màu mỡ và giàu dinh dưỡng hơn. 

Biện pháp trị bệnh 

Khi cây trồng đã mắc bệnh thì bạn cần áp dụng cách trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi ngay:

 • Dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc tạo độ thông thoáng cho cây. Cắt tỉa thưa tán cây và loại bỏ các cành vàng lá, cành sâu bệnh không đạt tiêu chuẩn, để lại những cành cây còn khỏe.
 • Xới nhẹ quanh gốc, cắt bỏ những chỗ rễ bị thối, sau đó dùng đất sạch lấp lại. 
 • Sử dụng trừ nấm vi sinh để ngăn ngừa những vi khuẩn gây hại và tăng cường sức đề kháng của cây.

Nhận biết và phòng bệnh sớm là phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh vàng lá trên cây có múi. Hy vọng những thông tin trên hữu ích giúp bà con có được những vụ mùa bội thu, chất lượng nông sản đạt cao.

Hoàng Ngưu Sơn

Bài viết nên xem: 

 

Bài viết mới
Bài liên quan
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.

Đăng ký làm đại lý

Hoàng Ngưu Sơn tự hào là một trong những thương hiệu tốt nhất thị trường hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối và tiêu dùng Chế Phẩm Sinh Học Hữu Cơ. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ chính bà con nhân dân khắp nước. Để mở rộng thị trường, Hoàng Ngưu Sơn chính thức tuyển đại lý phân bón trên toàn quốc

Đăng ký nhận bản tin

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn. Hãy đăng ký nhận bản tin