Đất chua là gì? Có biện pháp cải tạo đất chua nào nhanh, chi phí tốt?

biện pháp cải tạo đất chua

Ngoài đất mặn, đất xám bạc màu, đất ngộ độc hóa chất, đất chua cũng là vấn đề nhức nhối của nhà nông khi canh tác, đặc biệt tại các vùng đất trũng như Đồng Tháp Mười, Cà Mau, Hà Tiên,… Giống như mọi loại đất thoái hóa khác, nếu không có các biện pháp cải tạo đất chua kịp thời, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ, chất lượng nông sản giảm mạnh gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển nông nghiệp của địa phương. Nếu bà con vẫn đang cần thông tin chi tiết về các giải pháp xử lý độ chua của đất, bài viết này của Hoàng Ngưu Sơn sẽ cung cấp đầy đủ những kiến thức bổ ích dưới đây. 

Tìm hiểu chung về đất chua

Đất chua là gì?

Đất chua hay còn gọi là đất axit, có độ pH < 6,5.

Loại đất này thường tập trung tại các vùng địa hình đất trũng, sở hữu cấu trúc đất thịt nhẹ hoặc đất cát vốn thoát nước kém. Nước đọng thời gian dài tạo ra môi trường kị khí khiến đất mất đi tính kiềm.

Các vi sinh kị khí có cơ hội hoạt động mạnh lại càng khiến đất sản sinh thêm acid. Dần dần, đất sẽ mất cân bằng pH và bị chua.

Một số dưỡng chất quan trọng như Kali, Canxi, Magie, P, Bo,… giảm hoặc khó hòa tan do bị đất giữ lại.


biện pháp cải tạo đất chua 
Ảnh: Sưu tầm

Nguyên nhân 

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất chua ngoài vấn đề về vị trí địa lý, còn bởi tác động của quá trình canh tác nông lâm nghiệp:

Thiếu độ che phủ

Khai thác rừng quá đà, không chú trọng trồng cây xanh sẽ khiến đất mất đi lớp bảo vệ tự nhiên, dễ bị rửa trôi dinh dưỡng khi mưa xuống. Bên cạnh đó, nước mưa có chứa đạm NH3- khi ngấm vào đất sẽ làm giải phóng ion H+ gây giảm PH đất rõ rệt.

Không được cung cấp đủ dinh dưỡng đã mất

Đất nông nghiệp không có các biện pháp cải tạo đất chua ngay từ đầu rất dễ bị thiếu dinh dưỡng. Nếu không được bổ sung đúng và đủ, hệ vi sinh vật đất thiếu thức ăn để hoạt động, từ đó không thể hỗ trợ cân bằng pH, dẫn đến việc đất bị chua.

Lạm dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật

Dùng nhiều phân vô cơ (phân hóa học), thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong quá trình canh tác và không có các biện pháp cải tạo đất chua kịp thời có thể khiến đất bị chua, chai cứng. 

Sử dụng không đúng cách phân hữu cơ

Phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh,…) chưa được ủ hoại mục khi bón vào đất có thể sản sinh ra nhiều loại axit làm đất bị chua như Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)…

Tại sao cần áp dụng các biện pháp cải tạo đất chua?

Biện pháp cải tạo đất chua là cực kỳ cần thiết để bảo vệ diện tích đất nông nghiệp vốn đang đứng trước nguy cơ bị thu hẹp:

  • Độ pH đóng vai trò quyết định chất lượng đất. Khi đất chua, độ pH giảm mạnh làm đất mất cân bằng dưỡng chất, không đủ khả năng nuôi sống cây trồng khỏe mạnh.
  • Hệ vi sinh vật trong đất yếu đi, hoạt động phân giải các chất khó hòa tan bị kém, gây tích tụ lại trong đất. Bản thân thực vật không thể chuyển hóa trực tiếp các chất này nên không chỉ làm cây thiếu chất, mà còn làm hỏng liên kết của keo đất. 
  • Đặc biệt, khi đất bị chua, cây trồng không hấp thụ đủ N, P, K. Hệ quả là cây còi cọc, giảm năng suất, thậm chí gây chết, ảnh hưởng xấu đến mùa màng.

Những biện pháp cải tạo đất chua bà con cần biết

Canh tác đúng cách

Cần phải có các biện pháp quản lý tưới tiêu thông minh, không được để dòng nước quá mạnh đi thẳng trực tiếp vào ruộng vì sẽ làm rửa trôi dưỡng chất đất.

Song song với việc hoàn thiện hệ thống đê điều, mương máng, phải tiến hành trồng xen canh cây xanh, các loại cỏ phù hợp với địa lý vùng nhằm tăng độ che phủ đất, giữ khoáng chất tốt hơn.

Bón vôi bột

Bón vôi bột là biện pháp cải tạo đất chua phổ biến nhất. Bà con nên chọn vôi dolomite, vốn là loại vôi xám chứa cả Canxi và Magie. Vôi dolomite có tính kiềm mạnh hơn các vôi khác nên trung hòa axit đất tốt hơn. Khi bón vôi, dùng tỉ lệ 1 tấn/ha, rải đều trên đất và cho đất nghỉ để vôi có đủ thời gian tạo phản ứng khử chua. Thời điểm thích hợp nhất là bón vào sau vụ thu hoạch, trước mùa mưa.

Dù là phương án đơn giản nhưng bón vôi lại có những nhược điểm tương đối lớn. Đầu tiên, vôi bột tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật, cả lợi và hại khuẩn, làm nghèo sinh thái đất, giảm tác dụng của các loại phân bón khác. Hơn nữa, khi vôi phản ứng với một số chất trong đất sẽ tạo ra thạch cao (CaSO4) khiến đất bị chai, cây hay gặp hiện tượng bó rễ không phát triển được. 

Tóm lại, đây chỉ là một biện pháp cải tạo đất chua tạm thời, không có tính bền vững. Nếu gặp mưa xuống liên tục, nước ngập lâu, đất sẽ lại trở về trạng thái chua như cũ.

Bón phân hữu cơ, phân xanh

Hạn chế sử dụng phân vô cơ để tránh tính chua sinh lý từ các loại phân này làm đất chua thêm. Phân nung chảy, dù trên lý thuyết không có độ chua, nhưng lại gây hại môi trường, không phải giải pháp thân thiện tự nhiên. Các thuốc bảo vệ thực vật cũng phải hạn chế vì lượng tồn dư trong đất khi không phân hủy hết cũng sẽ gây ra tình trạng chua đất.

Bà con nên chuyển sang dùng phân hữu cơ, phân xanh đã hoại mục vì những lợi ích có thể kể đến như:

  • Tăng thành phần hữu cơ cũng như lượng keo đất, thúc đẩy cây hấp thu các dưỡng chất mạnh mẽ hơn.
  • Kích hoạt vi sinh vật hoạt động tích cực làm đất thoáng khí, tơi xốp, giảm chua.
  • Nguồn dinh dưỡng hữu cơ thân thiện môi trường góp phần cân bằng hệ sinh thái. 

gardener with shovel and wheelbarrow adds compost to garden bedẢnh: Sưu tầm

Bổ sung chế phẩm sinh học cải tạo đất

Các chế phẩm sinh học Hoàng Ngưu Sơn đang là một trong những biện pháp cải tạo đất chua tối ưu nhất được nhà nông tin dùng. 

Không chỉ cung cấp hệ vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ khó tan thành chất dễ tan giúp cây hấp thu dinh dưỡng dễ dàng, bổ sung khoáng đa – trung – vi lượng cần thiết cho cây mà còn có khả năng giữ ẩm tốt, chống rửa trôi các chất dinh dưỡng, đồng thời bổ sung hàm lượng mùn cao giúp đất tơi xốp thoáng khí, phòng ngừa nấm bệnh tự nhiên.

Bộ giải pháp cải tạo đất của Hoàng Ngưu Sơn an toàn, thân thiện với con người, động vật và không ảnh hưởng đến môi trường hay hệ sinh thái.

Bài viết trên đây đã tóm tắt cho bà con những kiến thức quan trọng một cách cô đọng nhất về biện pháp cải tạo đất chua hợp lý. Tóm lại, xử lý độ chua của đất là một quá trình dài hạn, bà con nên phòng hơn chữa . Việc cần thiết là phải có biện pháp thông minh, cân bằng giữa lợi ích nông nghiệp và bảo vệ môi trường. 

Bài viết mới
Bài liên quan
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.

Đăng ký làm đại lý

Hoàng Ngưu Sơn tự hào là một trong những thương hiệu tốt nhất thị trường hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối và tiêu dùng Chế Phẩm Sinh Học Hữu Cơ. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ chính bà con nhân dân khắp nước. Để mở rộng thị trường, Hoàng Ngưu Sơn chính thức tuyển đại lý phân bón trên toàn quốc

Đăng ký nhận bản tin

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn. Hãy đăng ký nhận bản tin