Dưa hấu là giống cây tương đối dễ trồng, tạo ra nguồn kinh tế ổn định cho bà con nông dân. Tuy nhiên, muốn trái dưa thành phẩm tròn đẹp, ngọt lịm, được giá, bà con nên áp dụng đúng kỹ thuật trồng dưa hấu chuẩn như hướng dẫn trong bài viết ngay dưới đây.

Thời vụ trồng dưa hấu

kỹ thuật trồng dưa hấuKhí hậu Việt Nam rất phù hợp để trồng dưa hấu (ảnh: sưu tầm)

Khí hậu nước ta rất thuận lợi cho cây dưa hấu sinh trưởng. Vì vậy, thời vụ trồng dưa hấu gần như kéo dài quanh năm, chia thành 4 vụ chính:

Chọn giống phù hợp

Kỹ thuật trồng dưa hấuNên ươm cây con đến khi ra 2 lá mầm chính mới đem trồng (ảnh: sưu tầm)

Cách chọn giống

Tùy vào thời vụ, khu vực trồng, điều kiện canh tác cũng như mục tiêu kinh tế mà bà con cân nhắc chọn giống phù hợp. Có một số gợi ý giống F1 đi kèm đặc điểm để bà con tham khảo như sau:

Xử lý và ươm hạt trong kỹ thuật trồng dưa hấu

Để thuận lợi cho việc gieo trồng, tăng tỷ lệ nảy mầm, đảm bảo cây con khỏe, nên xử lý hạt giống dưa hấu trước khi ươm cây. 

Đầu tiên, phơi khô hạt dưới nắng khoảng 1-2 tiếng. Sau đó, đem ngâm hạt trong nước sạch từ 5-6 tiếng. Mỗi 2 tiếng kiểm tra hạt và thay nước 1 lần. Cuối cùng, ủ hạt trong khăn ẩm từ 24 – 36 tiếng đến khi nứt nanh.

Hạt nứt nanh có thể trồng trực tiếp, nhưng nếu có thể nuôi cây con trong bầu ươm đến khi ra 2 lá mầm chính thì sẽ tốt hơn.

Trong trường hợp ươm cây con trong bầu, chọn túi bầu kích thước 5-7cm. Giá thể ươm gồm đất mục và phân hữu cơ, tỉ lệ 7:3

Quy trình kỹ thuật trồng dưa hấu

Kỹ thuật trồng dưa hấuBón phân quyết định nhiều đến năng suất và độ ngọt của dưa hấu (ảnh: sưu tầm)

Kỹ thuật trồng dưa hấu sẽ bao gồm 5 bước quy trình như sau:

Cải tạo đất

Dưa hấu có thể trồng trên đất ruộng, gò liếp, bờ kênh hoặc bất cứ khu vực nào có nguồn nước tưới tiêu đầy đủ. Dù trồng ở đâu, bà con cần nhớ phải cải tạo đất để cây có môi trường sinh trưởng tốt nhất, ít nguy cơ mắc sâu bệnh.

Tham khảo: Kỹ thuật cải tạo đất trồng dưa hấu – Hoàng Ngưu Sơn

Làm luống

Cày rãnh sâu, chiều rộng mỗi rãnh 35 – 40cm. Thường dưa trồng trên ruộng, mỗi luống sẽ rộng khoảng 5m.

Cần làm đất thoải, đặc biệt xử lý tốt đường thoát nước chống ngập úng, nhất là vào mùa mưa.

Trồng cây con

Tạo các hố đất nhỏ sâu khoảng 10cm trên mặt liếp, đặt bầu đất chứa cây con vào sao cho mặt bầu ngang bằng mặt liếp. Lấp đất xung quanh, nén và cố định sao cho cây thẳng.

Thực hiện vào lúc chiều mát, không nắng gắt. Ngay sau khi trồng, tưới đủ ẩm luôn cho cây con.

Nếu gieo trực tiếp bằng hạt, bà con cũng tạo lỗ và gieo hạt xuống, mỗi lỗ 1 hạt. Lấp hạt bằng tro trấu hoặc đất xốp nhẹ, bón lót thêm phân hữu cơ hoặc phân hoai mục.

Bón phân

Bón phân là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng dưa hấu vì sẽ quyết định đến năng suất và độ ngọt của trái. Bón lót thực hiện ngay khi làm đất và trồng cây, còn bón thúc thực hiện trong các giai đoạn cây phát triển.

Cụ thể các thời kỳ bón thúc để bà con áp dụng:

Tưới nước

Đối với kỹ thuật trồng dưa hấu, có 2 phương pháp tưới chính là tưới phun hoặc tưới thấm.

Tưới phun phù hợp cho hầu hết các ruộng. Tùy vào thời tiết và vụ mùa mà bà con tăng giảm lượng nước phù hợp.

Tưới thấm phù hợp nhất cho các ruộng trồng dưa hấu bằng màng phủ nông nghiệp. Cách tưới là đưa nước tràn vào rãnh, chờ thấm rồi tháo ngay. Với cách này, mùa hanh khô chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần là đủ lượng nước cho ruộng dưa.

Lưu ý, để dưa hấu được ngọt sắc khi hái, ngưng tưới nước trước thời gian thu hoạch 5 ngày.

 

Kỹ thuật trồng dưa hấu không quá phức tạp, nhưng cần tuân thủ chuẩn xác để trái dưa khi thu hoạch có giá trị kinh tế cao nhất. Hoàng Ngưu Sơn luôn sẵn sàng đồng hành cùng bà con, cung cấp kiến thức nông nghiệp cho những mùa vàng bền vững.

Cần tư vấn hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline 0388 555 522.