Chế phẩm sinh học EM và những ứng dụng vượt trội trong nông nghiệp

chế phẩm sinh học em và những ứng dụng vượt trội của nó trong canh tác nông nghiệp
Bà con đã hiểu đúng - áp dụng chuẩn chế phẩm sinh học em trong canh tác nông nghiệp chưa? Nếu còn phân vân, hãy tìm hiểu ngay cùng Hoàng Ngưu Sơn nhé

Chế phẩm sinh học EM đã không còn xa lạ với bà con nông dân bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho cây trồng, đất đai và môi trường khu vực canh tác.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về dòng chế phẩm này và biết cách ứng dụng chúng hiệu quả.

Việc nắm bắt cặn kẽ đặc điểm của chế phẩm sinh học EM sau đây sẽ giúp quý bà con tận dụng triệt để các vi chất có lợi, từ đó giúp tăng năng suất cho vụ mùa bội thu.

Chế phẩm sinh học EM là gì?

Chế phẩm sinh học EM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Effective microorganisms”, dịch nghĩa sang Tiếng Việt là “những vi sinh vật hữu ích”. Nó bao gồm nhiều loại vi sinh vật có lợi cùng tồn tại, cùng sinh trưởng, phát triển, cộng sinh với nhau. 

Cụ thể, bên trong chế phẩm sinh học EM là hơn 80 chủng vi sinh, được phân tách thành 5 nhóm chính bao gồm: vi khuẩn quang hợp, vi sinh vật lactic, nhóm xạ khuẩn, nấm men và nấm sợi. Các nhóm đều chứa nhiều chủng vi khuẩn, vi sinh vật có ích với các chức năng riêng biệt, kết hợp lại tạo kết cấu bền chặt, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, các vi sinh vật có trong chế phẩm EM có khả năng hoạt động rất mạnh mẽ sau khi bón xuống đất.

chế phẩm sinh học em và những ứng dụng vượt trội trong canh tác nông nghiệp Ảnh: Sưu tầm

Tác dụng ưu việt của chế phẩm sinh học EM trong canh tác

Trong số các nhóm vi sinh có trong chế phẩm EM, vi khuẩn quang hợp là nhóm khuẩn chiếm tỷ lệ chủ đạo. Loại vi khuẩn này có tác động chủ yếu là chuyển hóa năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học, giúp tăng sinh khối, hỗ trợ toàn diện cho các chu trình tăng trưởng của cây.

Trong từng môi trường và điều kiện cụ thể, chế phẩm sinh học EM sẽ có những tác động khác nhau, nhưng tựu trung lại đều mang đến những hiệu quả bất ngờ cho bà con:

Thúc đẩy quá trình phát triển của cây trồng

EM tăng hiệu quả quang hợp cho cây, hỗ trợ quá trình sinh trưởng của cây, đồng thời rút ngắn thời gian thu hoạch.

Bổ sung EM với liều lượng vừa đủ sẽ giúp cây phát triển đều đặn, khỏe mạnh hơn. 

Chế phẩm sinh học EM giúp cây trồng phát triển nhanh, khỏe mạnh. (Ảnh: Sưu tầm)

Làm phân hủy nhanh các chất hữu cơ trong đất

Do chứa các vi sinh vật có lợi với hoạt tính mạnh trong đất, chế phẩm EM tiết ra các enzym phân tách chất hữu cơ thành các phần nhỏ để cây hấp thu dễ dàng.

Không những vậy, dòng chế phẩm sinh học này còn giảm thiểu tối đa việc sử dụng chất hóa học, thuốc trừ sâu, hướng đến nông nghiệp sạch hữu cơ. 

Có khả năng làm sạch môi trường

Nhờ khả năng tiết ra các vi chất khử khuẩn, khử mùi, chế phẩm EM giúp môi trường nuôi trồng sạch bệnh.

Thậm chí, được biết một số chủng vi sinh có trong EM còn có khả năng sử dụng vi khuẩn bốc mùi làm thức ăn, tổng hợp thành chất khác có lợi cho cây.

Hơn thế nữa, đất giàu EM sẽ luôn thông thoáng, sạch khuẩn, kích thích sự sinh sôi của hệ sinh thái vi sinh có lợi khác. 

Những ứng dụng tuyệt vời của chế phẩm sinh học EM

Với những tác động đã giới thiệu trong mục trên, bà con có thể tận dụng triệt để chế phẩm sinh học EM vào nhiều trường hợp khác nhau.

Ứng dụng của chế phẩm EM không chỉ dừng lại ở việc bón cho cây, có thể ứng dụng rất đa dạng: chăn nuôi, thủy sản, khử mùi rác thải, xử lý đất.

Trong trồng trọt

  • Dùng để ủ phân chuồng hoại mục, làm phân bón lót hữu cơ thay thế phân hóa học cho cây.
  • Làm phân bón thúc giàu dinh dưỡng, bón trực tiếp cho cây trồng.
  • Ứng dụng EM, kết hợp với các hoạt chất hoặc chế phẩm khác để làm thuốc trừ sâu, diệt nấm, bệnh gây hại.
 Cách sử dụng chế phẩm sinh học em để ủ phân hữu cơSử dụng chế phẩm sinh học EM để ủ phân hữu cơ giàu dinh dưỡng. (Ảnh: Sưu tầm)

Trong chăn nuôi

  • Bổ sung EM vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường vi chất có lợi, phân giải thức ăn thành chất dễ tiêu, giúp vật nuôi tăng trưởng đều. 
  • Có thể sử dụng EM để phun chuồng trại, làm sạch khu vực chuồng nuôi, diệt mùi hôi thối giúp hạn chế tác nhân có hại xâm nhập. 

Trong ngành thủy sản

  • Sử dụng chế phẩm EM cải thiện màu nước, tăng sự sinh sôi của các vi sinh có lợi, đồng thời diệt trừ nấm mốc tồn đọng trong ao nuôi. 
  • Xử lý khí độc ao nuôi, vệ sinh khu vực nuôi sau thu hoạch. 

Hy vọng với những thông tin trên đây, bà con đã có thể nắm vững kiến thức cơ bản về chế phẩm sinh học EM để áp dụng thực tế vào mô hình tại gia.

Hoàng Ngưu Sơn

Mọi vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ tới hotline 0388555522 để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nên xem:

Chế phẩm sinh học là gì? Vai trò quan trọng của chế phẩm sinh học trong trồng trọt

Bài viết mới
Bài liên quan
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.

Đăng ký làm đại lý

Hoàng Ngưu Sơn tự hào là một trong những thương hiệu tốt nhất thị trường hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối và tiêu dùng Chế Phẩm Sinh Học Hữu Cơ. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ chính bà con nhân dân khắp nước. Để mở rộng thị trường, Hoàng Ngưu Sơn chính thức tuyển đại lý phân bón trên toàn quốc

Đăng ký nhận bản tin

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn. Hãy đăng ký nhận bản tin