Cải tạo đất là gì? Các biện pháp cải tạo đất không gây hại môi trường

biện pháp cải tạo đất không gây hại môi trường

Đất trồng là khởi nguồn cho sự sống cũng như nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, thực trạng lạm dụng hóa học trong canh tác và cải tạo đất hiện nay đã gây ra những bất lợi to lớn cho hệ sinh thái tự nhiên. Cùng bài viết này tìm hiểu kiến thức về những biện pháp cải tạo đất thân thiện với môi trường để bảo vệ nguồn tài nguyên đất quý giá, gặt hái mùa màng bội thu.

Cải tạo đất là gì? Vì sao phải áp dụng các biện pháp cải tạo đất?

Cải tạo đất

Đất trồng có vai trò quan trọng trong sản xuất trồng trọt. Đất là nơi cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây thông qua bộ rễ, nuôi cây sinh trưởng và phát triển theo từng chu kì. 

Nhằm phục vụ cho nhu cầu canh tác, chúng ta phải áp dụng công nghệ, kỹ thuật nhằm duy trì trạng thái thuận lợi nhất cho đất trồng. Hoạt động này chính là cải tạo đất.

biện pháp cải tạo đất

Ảnh: Pixabay

Mục đích và tác dụng của cải tạo đất

Sử dụng các biện pháp cải tạo đất hợp lý, có chủ đích sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn cho trồng trọt nói chung và đất trồng nói riêng:

Thứ nhất, cải tạo đất giúp ổn định nguồn dinh dưỡng và cân bằng độ pH trong đất. Khi duy trì được trạng thái này, cây sinh trưởng tốt và khỏe mạnh. Đây là tiền đề để tăng giá trị nông sản cả về số lượng và chất lượng.

Thứ hai là cải thiện “sức khỏe” đất, bao gồm độ ẩm, khả năng thoát nước cũng như trạng thái nền đất. Đất tốt thì bộ rễ phát triển nhanh chóng, đồng thời tránh được các hiện tượng xói mòn, rửa trôi hay ngập úng khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi.

Thứ ba, các biện pháp cải tạo đất để cân bằng hệ vi sinh vật và kiểm soát nấm bệnh, tuyến trùng là rất cần thiết. “Đất sạch” góp phần bảo vệ cây trồng từ gốc rễ, nuôi dưỡng cây mau lớn, tăng sản lượng hoa màu cho bà con.

Cuối cùng, cải tạo đất nhằm duy trì nguồn tài nguyên đất đa dạng, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững.

3 biện pháp cải tạo đất bền vững không gây hại môi trường

Bảo tồn và tạo sự đa dạng cho đất trồng

Đất bao gồm nhiều tầng lớp với cấu trúc khác nhau, mỗi tầng giữ vai trò riêng biệt không thể thay thế như tầng đất mùn bề mặt hay tầng tích tụ chứa các chất hòa tan. Để thổ nhưỡng không bị thoái hóa, cần tránh can thiệp tối đa vào sự sinh trưởng của thảm thực vật vốn có.

Ngoài ra, nên kết hợp xen canh, luân canh các loại cây phân xanh, cây họ đậu, duy trì đất nông nghiệp trong trạng thái đa dạng cây trồng. Đây chính là biện pháp cải tạo đất tự nhiên lâu bền, ít tác động trực tiếp vào kết cấu bên trong đất nhất.

Phủ xanh bề mặt đất

Trồng nhiều cây xanh sẽ giúp đất giữ được dinh dưỡng, không bị rửa trôi và xói mòn. Cây trồng cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong đất diễn ra nhanh hơn, từ đó tích tụ được nhiều chất hữu cơ tạo độ phì nhiêu cho đất.

Không chỉ cây xanh, cỏ cũng rất tốt cho hệ vi sinh vật đất hoặc có thể đem ủ thành phân bón cải tạo đất. Khi thực hiện biện pháp cải tạo đất này, bà con hạn chế tối đa sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật hóa học để đất không bị nhiễm độc.

Sử dụng chế phẩm sinh học thay cho phương pháp hóa học

Mục tiêu lớn nhất khi cải tạo đất đó là bảo vệ được liên kết dinh dưỡng chặt chẽ trong đất. Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ sẽ phá vỡ liên kết này, làm đất dần trở nên chai cứng và mất đi sự màu mỡ ban đầu.

Cần thay đổi dần từ phương pháp hóa học sang canh tác an toàn bằng các loại phân hữu cơ, chế phẩm vi sinh vật thân thiện với môi trường. Những sản phẩm sinh học này không chỉ cung cấp thêm khoáng chất, cân bằng độ pH, nuôi dưỡng hệ sinh vật tự nhiên mà còn khống chế hại khuẩn, nấm bệnh, hỗ trợ giải độc đất bị ngộ độc hóa học. 

Hiện nay, để bắt kịp xu hướng nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ thiên nhiên, thị trường đã có nhiều sản phẩm sinh học phục vụ cho việc cải tạo đất. Bà con nên cân nhắc lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín để tối ưu chi phí và được tư vấn biện pháp cải tạo đất phù hợp.

Hoàng Ngưu Sơn là đơn vị uy tín, tự tin mang đến cho bà con nông dân Việt Nam dòng sản phẩm sinh học cải tạo đất chất lượng, thân thiện với môi trường. Bộ đôi EM – Vi sinh vật cải tạo đất Biomenca 1 Khoáng chất cho đất Haxenca 1 sẽ là bạn đồng hành nuôi dưỡng đất đai khỏe mạnh, giàu dinh dưỡng, mang đến cho nhà nông mùa màng tươi tốt, định hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ tới hotline 0388555522 để được hỗ trợ kịp thời.

Hoàng Ngưu Sơn

Bài viết nên xem: 

 

Bài viết mới
Bài liên quan
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.

Đăng ký làm đại lý

Hoàng Ngưu Sơn tự hào là một trong những thương hiệu tốt nhất thị trường hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối và tiêu dùng Chế Phẩm Sinh Học Hữu Cơ. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ chính bà con nhân dân khắp nước. Để mở rộng thị trường, Hoàng Ngưu Sơn chính thức tuyển đại lý phân bón trên toàn quốc

Đăng ký nhận bản tin

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn. Hãy đăng ký nhận bản tin