Cách trồng dưa lưới trên sân thượng đang được các hộ gia đình thành thị, gia đình không có vườn trồng đặc biệt quan tâm. Làm thế nào để chỉ một khoảnh sân thượng cũng giúp bạn thu hoạch được những trái dưa lưới siêu ngọt, Hoàng Ngưu Sơn sẽ bật mí ngay dưới đây.

Thời vụ thích hợp trồng dưa lưới trên sân thượngTrồng dưa lưới trên sân thượng

Vườn dưa lưới trồng bằng thùng xốp trên sân thượng

Lý do trồng dưa lưới trên sân thượng vì đây là vị trí đón nắng nhiều nhất trong một ngôi nhà.

Về điều kiện nhiệt độ, miền Nam thích hợp trồng dưa lưới hơn miền Bắc. Những khu vườn sân thượng miền Nam có thể trồng dưa lưới quanh năm.

Tại miền Bắc, chủ vườn cần chọn thời điểm ấm áp, thường là vụ tháng 3-7 và tháng 8 – 12. Mùa đông miền Bắc thời tiết lạnh, âm u, cây dưa lưới rất khó sinh trưởng.

Chuẩn bị dụng cụ trồng dưa lưới trên sân thượng

Trồng dưa lưới trên sân thượngMột dạng dàn và chậu trồng dưa lưới bằng nhựa cho sân thượng

Dụng cụ trồng

Khi ươm cây cần chuẩn bị bầu ươm bằng cốc hoặc túi bầu nilon. Thời kỳ cây lớn, cần sẵn sàng thùng xốp, chậu nhựa hoặc thùng sơn lớn để cây có đủ diện tích phát triển.

Ngoài ra, chuẩn bị đủ dụng cụ làm vườn như găng tay, cuốc, xẻng, bình phun tưới, kéo cắt tỉa cho quá trình chăm sóc.

Dụng cụ làm cọc, giàn treo

Gồm dây buộc, cọc giàn, túi bọc quả, lưới bảo vệ vườn khỏi côn trùng, nắng gắt giữa trưa.

Giá thể

Có 2 cách trộn giá thể trồng dưa lưới trên sân thượng:

Xơ dừa dùng để trồng dưa lưới phải được ngâm khử chát kỹ, xử lý sạch mầm bệnh trước khi đem trộn.

Ươm cây con

Trồng dưa lưới trên sân thượng

Cây dưa lưới con được ươm trong cốc nhựa đựng giá thể

Nếu dùng hạt giống F1, đem hạt ươm vào bầu có sẵn giá thể ngay. Nếu dùng các loại hạt khác, hạt giống thu hoạch từ vụ trước, cần ngâm hạt trong nước ấm cho nứt nanh mới đem gieo.

Sau khi gieo, giữ hạt ở nơi ấm áp, phun xịt thường xuyên giữ ẩm. Sau 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Cây con phát triển đến khi có 3-4 lá mầm chính là có thể trồng sang chậu. Cây con đủ chất lượng là cây khỏe mạnh, không dị dạng, độ lớn đồng đều.

Kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng

Trồng dưa lưới trên sân thượng

Tỉa bớt các nách lá khi cây dưa lưới con được 50cm

Kỹ thuật trồng

Bón lót bổ sung cho đất bằng phân chuồng và phân lân. Đưa đất vào chậu, giữ khoảng cách từ đất đến mép chậu khoảng 7cm, không lèn chặt.

Nhẹ nhàng chuyển cây con từ bầu ươm sang chậu trồng, lấp đất đến cổ rễ. Để cây có đủ dinh dưỡng, chỉ nên trồng 1 cây 1 chậu. 

Sau khi đã cố định được cây con, lấy rơm phủ quanh gốc giữ ẩm. Cây vừa trồng xong cần được tưới đẫm ngay, tránh bị héo.

Tưới nước

Luôn duy trì độ ẩm đất trồng dưa lưới trên sân thượng từ 70 – 75%.

Tưới mỗi ngày 2 lần bằng nước sạch. Ngày mưa ngưng tưới.

Cách kiểm tra đất đủ ẩm bằng cách cắm ngón tay thẳng xuống giá thể. Nếu thấy có đất, mụn dừa bám quanh ngón tay, cảm nhận độ ẩm mát là được. 

Nếu đất quá khô, cần tăng lượng tưới. Đất thừa ẩm, đặc biệt khi gặp mưa liên tục cần có phương án thoát nước chống úng ngay.

Bón phân

Giai đoạn trồng được 5 – 7 ngày: 

Giai đoạn cây ra quả:

Làm giàn cho dưa lưới

Sau 25 – 30 ngày, cây dưa lưới đã cao khoảng 40 – 50cm. Lúc này bắt đầu tiến hành lắp giàn nâng đỡ cây.

Bạn có thể dùng cọc tre, mỗi cây 1 cọc thẳng, và bắt giàn ngang để cố định. Ngoài ra, cũng nên dùng giàn sắt kê phía dưới khi cây đậu quả nhằm giữ quả đẹp, tròn, không bị nấm, thối đít.

Thụ phấn

Muốn cây dưa lưới đậu được nhiều trái, tốt nhất các chủ vườn sân thượng nên tự thụ phấn cho cây.

Thời điểm thụ phấn là khoảng 60 ngày sau trồng, khi cây đã ra hoa. Cách thụ phấn là dùng hoa đực mọc ở thân chính, úp vào hoa cái, xoay nhẹ nhàng cho phấn hoa đực dính vào nhụy hoa cái.

Cắt tỉa

Thu hoạch dưa lưới trồng trên sân thượng

Trồng dưa lưới trên sân thượng

Mỗi cây dưa lưới trồng sân thượng chỉ nên giữ 1-2 quả nuôi tới lúc chín

Dưa lưới trồng tại vườn sân thượng sẽ có thể thu hoạch được sau khoảng 4 tháng. Quả chín có mùi thơm, mắt lưới dày, cầm chắc tay, cuống khô xoăn lại.

Khi thu hoạch, dùng kéo cắt tỉa chuyên dụng để cắt cuống quả. Nếu cây có 2 quả, cần chú ý xem quả có thể thu hoạch cùng lúc hay không.

Trường hợp 2 quả trên 1 cây có thời điểm thu hoạch khác nhau, lưu ý lúc cắt không làm đảo giàn, để cho quả còn lại tiếp tục lớn. Cây chỉ có 1 quả thì cắt xong nhấc gốc, phơi khô hoàn toàn thân rễ.

Sau khi thu hoạch xong toàn vườn, thu dọn hết các phần thân rễ đã phơi héo, vệ sinh vườn, phơi giá thể. Giá thể dưa lưới cũ có thể xử lý để tái sử dụng cho những vụ tiếp theo.

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng không khó. Chỉ cần chịu khó bỏ công sức chăm sóc, thành quả nhận lại sẽ vô cùng xứng đáng.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm về cách trồng dưa lưới cũng như các chế phẩm sinh học hữu cơ chăm sóc cây dưa an toàn, vui lòng liên hệ hotline Hoàng Ngưu Sơn 0388 555 522.