Thời tiết vụ mùa thường có những đợt nắng nóng đan xen với những ngày mưa rào là điều kiện rất thuận lợi để các loại bệnh hại lúa phát triển. Nếu không biết các dấu hiệu của từng loại bệnh và cách phòng tránh chúng, có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất vụ lúa đó. Vì vậy trong bài viết này, Hoàng Ngưu Sơn sẽ chia sẻ với bà con nguyên nhân và cách nhận biết một số loài bệnh hại lúa cũng như các biện pháp phòng trừ đúng cách. 

TỔNG HỢP MỘT SỐ LOẠI BỆNH HẠI TRÊN CÂY LÚA

Bệnh đạo ôn hại lúa

bệnh đạo ôn trên lúaHình ảnh bệnh đạo ôn hại lúa (ảnh: sưu tầm)

1/ Nguyên nhân gây ra bệnh:

2/ Triệu chứng bệnh đạo ôn trên lúa:

Bệnh bạc lá lúa (bệnh cháy bìa lá)

bệnh bạc lá lúa

Hình ảnh bệnh bạc lá lúa (ảnh: sưu tầm)

1/ Nguyên nhân gây ra bệnh:

2/ Dấu hiệu nhận biết bệnh trên cây lúa:

Bệnh vàng lá vi khuẩn trên lúa

1/ Nguyên nhân gây ra bệnh:

2/ Dấu hiệu nhận biết bệnh trên cây lúa:

Ban đầu, bệnh thường biểu hiện ở các lá lúa với những đường kẻ sọc có độ to nhỏ, ngắn dài khác nhau. Những sọc này dần dần sẽ chuyển sang màu nâu và có viền vàng ở hai bên. Trong trường hợp cây mắc bệnh nghiêm trọng hơn, các sọc sẽ xuất hiện nhiều ở viền vàng và lan rộng ra.

Bệnh khô vằn hại lúa

bệnh khô vằn hại lúa

Hình ảnh bệnh khô vằn hại lúa (ảnh: sưu tầm)

1/ Nguyên nhân gây ra bệnh:

2/ Dấu hiệu nhận biết bệnh hại lúa:

Bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá lúa

bệnh vàng lùn trên cây lúa

Hình ảnh bệnh vàng lùn trên cây lúa (ảnh: sưu tầm)

1/ Nguyên nhân gây ra bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá lúa:

2/ Dấu hiệu nhận biết bệnh trên cây lúa:

CÁCH PHÒNG TRỪ BỆNH HẠI TRÊN LÚA HIỆU QUẢ

Biện pháp canh tác

Sử dụng chế phẩm trừ sâu, trừ nấm vi sinh để phòng trừ ngay từ đầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc trị các loại bệnh hại lúa, tuy nhiên, nếu không tìm được dòng sản phẩm uy tín, chất lượng sẽ khiến bà con vừa tốn tiền vừa không hiệu quả. Bà con có thể tham khảo hai chế phẩm sinh học của Hoàng Ngưu Sơn, vừa an toàn, vừa mang lại kết quả rất khả quan dưới đây:

Chế phẩm Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 có thành phần chính là vi sinh trừ sâu BT (Bacillus Thuringiensis) và dịch chiết xuất từ gừng, tỏi, ớt,  thảo mộc. Trừ Sâu Vi Sinh giúp bà con tăng cường quản lý sâu hại, diệt trừ các loại sâu, bọ, nhện đỏ, rầy,…

Chế phẩm Trừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 là sự kết hợp của nấm đối kháng Trichoderma và dịch chiết xuất từ gừng, tỏi, thảo mộc. Trừ Nấm Vi Sinh tăng cường quản lý nấm hại; ngăn ngừa vi khuẩn, tăng cường sức đề kháng và phòng trừ các loại bệnh như: đạo ôn, sương mai, héo xanh, héo rũ, xì mủ,…

Cách sử dụng như sau: 

Mua chế phẩm Trừ Nấm, Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 ở đâu?

Bà con có thể mua Chế phẩm Trừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 và Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 tại các cửa hàng phân phối của Hoàng Ngưu Sơn. Nếu bà con không có thời gian ra ngoài, có thể đặt online qua các kênh sau nhé:

Trên đây là tổng hợp các loại bệnh phổ biến trên cây lúa. Hi vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bà con nhận biết dấu hiệu các bệnh và đưa ra các biện pháp phòng trừ đúng cách để có mùa lúa năng suất, bội thu.