Mẹo chăm sóc rau mùa mưa đúng cách giúp rau xanh tốt giảm sâu bệnh

tuyệt chiêu chăm sóc rau mùa mưa đúng cách để vườn rau xanh tốt, sạch bệnh
Vào mùa mưa, rau màu rất dễ bị bệnh và kém phát triển. Học ngay tuyệt chiêu chăm sóc rau mùa mưa dưới đây để có vườn rau xanh tốt, an toàn

Rau màu là loại·thực phẩm phổ biến và không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Tuy khá dễ trồng và mang lại nguồn kinh tế ổn định cho bà con nhưng nếu chăm sóc không đúng cách sẽ khiến cây bị bệnh và kém phát triển, đặc biệt khi cây gặp thời tiết bất lợi. Vậy làm sao để chăm sóc rau mùa mưa hiệu quả cho năng suất cao ngay cả khi gặp thời tiết bất lợi? Cùng tham khảo một vài mẹo dưới đây!

Chọn đúng loại rau thích hợp với mùa mưa

Không phải loại rau nào cũng thích ứng được với thời tiết mưa ẩm kéo dài. Nếu bà con không phun phòng ngay từ đầu, nhiều khả năng cây sẽ nhanh chóng bị vàng lá, thối rễ và một số bệnh nguy hại khác. 

Do vậy, việc xác định trồng loại rau thích hợp cho từng mùa là một giải pháp hữu hiệu để duy trì vườn rau tốt tươi, khỏe mạnh. 

Vào mùa mưa, nhiệt độ môi trường hạ thấp và thiếu tính ổn định sẽ khiến hạt giống nảy mầm khó hơn. Bà con lưu ý chọn các giống cây có khả năng sinh trưởng mạnh. Một số loại rau màu thích hợp trồng trong mùa mưa như: rau muống, rau cải, bí đao, húng quế, …

Tiến hành làm đất, làm sạch cỏ đúng cách

Làm đất, dọn cỏ là hai bước quan trọng giúp vườn rau của bà con vượt qua mùa mưa mà không bị nhiều tổn thất.

Cỏ dại là “kẻ thù số 1” của cây bởi cỏ hút chất dinh dưỡng của cây, gây sâu bệnh cho cây nếu mọc không kiểm soát. 

Trong môi trường đất cao, thông thoáng và thoát nước tốt, rau màu sẽ hút được lượng khoáng chất, nước vừa đủ mà không phải đối mặt với tình trạng úng cây.

Sau đây là những lưu ý khi làm đất, dọn cỏ mà bà con cần lưu ý:

  • Ưu tiên trồng ở vùng đất cao, ít bị đọng nước mưa.
  • Xử lý đất trước khi trồng bằng các sản phẩm cải tạo đất để đảm bảo đất sạch bệnh, đủ dinh dưỡng.
  • Có thể áp dụng cách trồng trong khay, chậu, giàn treo thay vì trồng trực tiếp trên đất để dễ dàng nhận biết độ ẩm, hạn chế mầm bệnh tối ưu. 
  • Làm sạch cỏ dại quanh khu vực trồng thường xuyên trước và sau khi gieo hạt. 
Mẹo chăm sóc cây trồng mùa mưaLàm đất, dọn sạch cỏ trước khi gieo hạt

Ứng dụng biện pháp màng phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp hiểu đơn giản là các tấm lướt, bạt, nilon phủ lên trên luống cây để bảo vệ vùng đất trồng.

Đây là biện pháp được nhiều bà con sử dụng để giúp vườn rau màu thích ứng tốt trong mùa mưa.

Khi đã được trang bị màng phủ chắc chắn, cây rau màu như được sửa soạn thêm lớp “áo giáp” để sẵn sàng chống chọi với các tác nhân gây hại. 

Màng phủ còn hỗ trợ đất duy trì độ ẩm tốt nhưng không đọng nước, giữ cho phân bón và chất dinh dưỡng trong đất không bị cuốn trôi.

Tuy nhiên cách này lại tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức của quý bà con.

Nếu trong trường hợp trồng rau màu với quy mô lớn, chi phí có thể phát sinh rất nhiều, do vậy đây không phải là giải pháp ưu việt nhất. 

Sử dụng sản phẩm bổ sung thích hợp

Mùa mưa bão là thời điểm nhạy cảm để trồng rau màu. Nếu không có biện pháp phòng chống, dự trù kịp thời thì rất có thể bà con phải chịu thiệt hại, thậm chí là mất trắng. 

Hiểu được điều đó, Hoàng Ngưu Sơn xin giới thiệu đến quý bà con bộ sản phẩm chế phẩm sinh học chăm sóc cây trồng, cải tạo đất và phát triển bộ rễ an toàn, hiệu quả cao.

  • Đạm cá – dinh dưỡng cho rau màu Nutenca 1: Tăng cường sức đề kháng, giúp cây chống chịu thời tiết bất lợi tốt hơn, đồng thời giảm nấm bệnh rõ rệt.
  • EM – Vi sinh cải tạo đất Biomenca 1: Cải tạo đất, đất tơi xốp hơn, tái tạo mùn và giàu dinh dưỡng, đồng thời giải độc đất bị ngộ độc hóa học nhanh chóng, bảo vệ bộ rễ khỏe mạnh.
  • Khoáng chất cho đất Haxenca 1: Thúc đẩy bộ rễ phát triển mạnh, ra rễ nhiều, cải thiện hấp thu dinh dưỡng ở cây. Sản phẩm này khi kết hợp cùng bộ đôi Đạm cá – Vi sinh EM sẽ là “lớp rào chắn” toàn năng giúp cây sinh trưởng và phát triển vượt trội. 
Cách sử dụng đạm cá chăm sóc cây trồng mùa mưaBộ giải pháp chăm sóc rau màu hiệu quả vào mùa mưa

Việc lựa chọn những sản phẩm chăm sóc rau mùa mưa thích hợp không chỉ nâng cao năng suất mùa vụ mà còn giúp bà con tiết kiệm chi phí, công sức.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ tới hotline 0388555522 để được hỗ trợ kịp thời.

Hoàng Ngưu Sơn

Bài viết nên xem:

Cách cải tạo đất trồng rau đúng cách hiệu quả

Lý do nên dùng đạm cá Hoàng Ngưu Sơn cho rau màu

Bài viết mới
Bài liên quan
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.

Đăng ký làm đại lý

Hoàng Ngưu Sơn tự hào là một trong những thương hiệu tốt nhất thị trường hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối và tiêu dùng Chế Phẩm Sinh Học Hữu Cơ. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ chính bà con nhân dân khắp nước. Để mở rộng thị trường, Hoàng Ngưu Sơn chính thức tuyển đại lý phân bón trên toàn quốc

Đăng ký nhận bản tin

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn. Hãy đăng ký nhận bản tin