Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp đang được áp dụng ngày càng rộng rãi hơn. Nhờ những ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống, các ruộng dưa dùng màng phủ những năm gần đây đã mang lại giá trị kinh tế gấp 2-3 lần trồng lúa.

Ưu điểm kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp

kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệpTrồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp mang lại nhiều ưu điểm về năng suất và chất lượng

So với phương pháp canh tác truyền thống, kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp mang lại những lợi thế lớn sau:

Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp

Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệpMột ruộng dưa hấu đang được bà con phủ màng trước khi trồng

Làm bầu đất

Cần ươm cây con trong bầu đất rồi mới trồng ra ruộng nếu áp dụng kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp.

Bầu đất là các bầu nilon khoảng 5-7cm chứa đất trồng phối trộn cùng phân trùn quế hoặc phân chuồng ủ hoai. Tỷ lệ lý tưởng nhất là 1:1.

Khi hạt giống được ủ nứt nanh, dùng đũa tạo lỗ trên mặt bầu và gieo mỗi bầu 1 hạt. Đặt bầu ươm tại nơi thoáng đãng, có lưới che chắn khỏi côn trùng.

Gieo khoảng 7-10 ngày, cho đến khi cây con lên được 2 lá mầm chinh. Khi thời tiết mát mẻ, không nắng gắt, chuyển cây từ vườn ươm ra ruộng trồng.

Cần chọn cây giống khỏe mạnh, mọc thẳng, không có dấu hiệu bệnh đem trồng.

Cải tạo đất

Làm líp rộng 90-100cm để lấy chỗ đặt bầu đất trước. Rãnh luống phải sâu, rộng từ 35-40cm mới đủ đất bồi líp lên cao.

Đánh rạch dọc líp, bón lót phân bằng phân chuồng/phân hữu cơ vi sinh với NPK loại 16 – 16 – 8. Sau đó, lấp đất làm phẳng líp rồi tiến hành phủ màng plastic nông nghiệp.

Lưu ý, màng phủ có 2 mặt, mặt đen sẽ là mặt dưới, mặt trắng ngửa lên trên. Phủ màng trùm nửa chiều sâu rãnh, dùng đất chèn hoặc ghim mép màng để tránh gió lật.

Luống trồng dưa hấu là luống đôi, gồm 2 líp quay ngọn vào nhau, rộng khoảng 5m. Rãnh thoát nước đánh thoải vào giữa luống.

Khi trồng, phần rãnh luống cao chính là vị trí đặt cây. 

Mật độ trồng

Mật độ trồng dưa hấu tốt nhất nên là 45-50cm mỗi cây.

Trong kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp, do mặt ruộng đã phủ màng nên cần chuẩn bị dụng cụ đục lỗ. Dụng cụ này thường là ống bơ sữa bò được cắt miệng theo hình răng cưa, dũa sắc để có thể đục xuyên qua màng.

Khi tạo lỗ, lưu ý vị trí cách mép luống khoảng 20-25cm. Đục lỗ xong, dùng dao nhỏ bới đất tạo lỗ 7-10cm để đưa cây con xuống.

Lưu ý, khi đặt mặt bầu phải ngang mặt líp. Nén đất xung quanh chặt tay để giữ cây đứng thẳng, không bị xô nghiêng, ngã cây.

Chăm sóc cây dưa hấu

Khi cây con trồng được từ 3-4 ngày, tưới thúc bằng đạm cá pha loãng. Trong lúc tưới không được để bắn vào cây mà tưới gốc nhẹ nhàng, 2 ngày tưới 1 lần.

Bắt đầu bón thúc khi dưa ngọn dưa bò lan, liều lượng 5-7kg NPK/sào. Lật màng phủ 25-30cm rồi bón vào mép trong, bón xong ghim lại như cũ.

Thời điểm dưa ngả ngọn, bấm ngọn chính để dưa bật nhánh nhanh hơn. Khi cây ra nhiều nhánh mới, cắt tỉa bớt các nhánh con, chỉ giữ lại 2 nhánh phụ đầu tiên.

Thời kỳ ra quả, sau khi chọn quả xong, chờ dây leo tiếp 3-4 nách lá rồi lại bấm ngọn để cây tập trung quang hợp, dồn dinh dưỡng nuôi quả. Không nên để nhánh, lá, dây leo phát triển quá mạnh sẽ làm cây bị cớm, dễ bị sâu bệnh tấn công.

Bón thúc lần 2 khi cây rộ hoa. Dùng phân NPK bón vãi ra rãnh luống, tưới nước để phân hòa tan từ từ.

Quả đậu được 12-15 ngày, lót rơm kê quả cao lên, tránh bị thối đáy.  Tiếp tục bón thúc 3-4kg phân Kali/sào bằng cách lật màng phủ, bón vào khoảng cách giữa các gốc cây.

Phần dưới luống đã che màng gần như không có cỏ dại, nhưng vẫn phải làm sạch cỏ 2 bên mép luống. Như vậy mới tối ưu được lượng phân bón xuống.

Chọn quả

Dù cây đậu nhiều trái, trung bình chỉ để lại mỗi cây 1 quả. Nếu cây khỏe, có thể để lại mỗi nhánh chính 1 quả.

Nên vặt bỏ các trái thừa càng sớm càng tốt. Thường khi quả lớn khoảng 5cm, to bằng quả chanh hoặc trái ổi con thì vặt bỏ.

Khi chọn quả, lưu ý các quả đế to, mỡ màng sẽ lớn nhanh. Chọn quả xong, cắm thẻ theo dõi để biết khi nào có thể thu hoạch.

Sâu bệnh và cách phòng chống

Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệpNấm bệnh gây vàng lá ở cây dưa hấu

Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp đã giúp hạn chế tối đa các loại sâu bệnh, nhưng vẫn cần theo dõi ruộng chặt chẽ. 

Một số loại sâu bệnh thường gặp bao gồm: sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, rệp, sâu xanh.

Một số loại nấm bệnh nguy hiểm ở cây dưa hấu gồm có thối thân, đốm lá, vàng lá, chết ngọn…

Nếu kiểm tra thường xuyên, phát hiện từ thời kỳ sớm sẽ giảm bớt ảnh hưởng lên cây. Tốt nhất, bà con nên phun phòng trước khi trồng, hoặc cải tạo đất thật kỹ để tránh tồn dư mầm bệnh trong đất.

 

Hy vọng, bài viết này đã giúp bà con nắm vững hơn kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp. Hoàng Ngưu Sơn luôn sẵn lòng đồng hành, tư vấn thêm về các chế phẩm sinh học hữu cơ nuôi đất màu mỡ, cách cải tạo đất đúng chuẩn, cho mùa bội thu.

Bà con cần thông tin vui lòng liên hệ hotline 0388 555 522