Các mô hình dưa lưới nhà màng kết hợp với chế phẩm sinh học hữu cơ Hoàng Ngưu Sơn đánh giá cao hiệu quả của đạm cá.

Dù chưa được phổ biến rộng rãi nhưng sản phẩm nhận được sự tin dùng của đa số bà con trồng dưa lưới trên địa bàn Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

Mô hình trồng dưa kim hoàng hậu tại hộ gia đình anh Tuấn Anh, thị trấn Vạn Hà

Sau khi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình trồng dưa nhà màng công nghệ cao, anh Tuấn Anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống với chi phí ban đầu hơn 300 triệu đồng cho nhà màng, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hạt giống… trên diện tích 1.000 m² với khoảng 2000 – 2400 cây mỗi vụ.

Mô hình trồng dưa lưới
Anh Tuấn Anh đang chăm sóc vườn dưa

Anh Tuấn Anh chia sẻ: “Theo tôi thì trồng dưa kim hoàng hậu không khó, cái khó là ở nguồn vốn đầu tư, tốn rất nhiều chi phí, phải thật kiên trì, chịu khó thì mô hình này mới đem lại kết quả như mong muốn”

Anh cho biết, khâu chọn giống và phân bón cho cây rất quan trọng, giống tốt, phân hợp thì năng suất vượt trội, thu lợi nhuận cao.

Vào tháng 5 vừa qua, do chủ quan và sử dụng phân bón không đúng cách thêm thời tiết bất lợi khiến cây bị héo úa, không sinh trưởng được, còi cọc ở thời kỳ chuẩn bị thụ phấn, anh đã có ý định bỏ đi trồng mới.

Nhưng với sự hỗ trợ của Hội Làm vườn – Trang trại huyện Thiệu Hóa cùng Công ty Hoàng Ngưu Sơn đã nhanh chóng đưa ra giải pháp phục hồi cây bằng dòng chế phẩm sinh học hữu cơ.

Sau một khoảng thời gian, vườn dưa đã được “cứu” kịp thời. Cây phục hồi nhanh, khỏe mạnh, chống chịu thời tiết tốt hơn, nhờ đó năng suất vẫn ổn định, chất lượng quả đạt tiêu chuẩn, bán được với giá 30.000 đồng/ 1 kg.

 Anh Tuấn Anh đánh giá cao hiệu quả của đạm cá Hoàng Ngưu Sơn. Trong những vụ dưa tiếp theo, gia đình anh tiếp tục đồng hành cùng Công ty và phổ biến đến các nhà màng khu vực lân cận.

Mô hình trồng dưa kim hoàng hậu tại hộ gia đình anh Minh, thị trấn Vạn Hà

Sau khi được hộ gia đình anh Tuấn Anh và Huyện hội kết nối, giới thiệu giải pháp chăm sóc và phục hồi cây dưa, anh Minh bắt đầu áp dụng đạm cá của Công ty vào quy trình trồng dưa lưới công nghệ cao với diện tích 2000 m².

chủ nhà màng dưa lưới công nghệ cao phản hồi về hiệu quả sản phẩm
Mô hình trồng dưa kim hoàng hậu của anh Minh

Chia sẻ với huyện hội, anh Minh đánh giá cao hiệu quả của đạm cá, đặc biệt về khả năng chống chịu thời tiết, giảm nấm bệnh ở cây khi sử dụng sản phẩm của Công ty.

Mặc dù thời tiết năm nay khá bất thường nhưng với kinh nghiệm lâu năm, anh nhận thấy rằng cần chú trọng kỹ hơn từ khâu làm đất, sau đó tiến hành tập trung chăm sóc khi cây bắt đầu bén rễ được khoảng 2-3 lá thật, bón lượng phân vừa đủ và cân đối sẽ giúp cây mau lớn, tăng sức đề kháng.

Theo tính toán của anh Minh, dưa kim hoàng hậu trồng khoảng 70-75 ngày cho thu hoạch, trọng lượng đạt 1,3 – 1,8 kg/quả, năng suất trung bình 4 tấn/1.000 m², bán với giá 30.000 – 35.000 đồng/kg. Với 2.000 m² trồng 4 vụ/năm, anh Minh thu 24 tấn quả, doanh thu đạt khoảng 700 triệu/ năm.

Mô hình trồng dưa nhà màng công nghệ cao tại gia đình anh Hùng, thị trấn Vạn Hà

chủ nhà màng dưa lưới công nghệ cao khẳng định hiệu quả của đạm cá hoàng ngưu sơn
Mô hình trồng dưa kim hoàng hậu của anh Hùng

Theo anh Hùng, từ khi đưa phân bón hữu cơ vi sinh của Hoàng Ngưu Sơn vào sử dụng, anh rất yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm.

Do thực hiện đúng quy trình, vườn dưa sinh trưởng khỏe mạnh, ra rễ nhanh, cây phát triển tốt, năng suất cao. Đặc biệt là hạn chế sự tấn công của nấm bệnh, đồng thời tăng phẩm chất và hương vị trái: Quả thơm ngon, mẫu mã đẹp, hấp dẫn người tiêu dùng.

Chăm sóc dưa lưới nhà màng công nghệ cao hiệu quả
CPSH Hữu Cơ Hoàng Ngưu Sơn giúp cây lớn nhanh, khỏe mạnh tự nhiên và giảm sâu bệnh

Từ kết quả đạt được của các nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao tiên phong sử dụng đạm cá của Công ty Cổ Phần Nông Nghiệp Hoàng Ngưu Sơn, chắc chắn rằng không những nông dân tại thị trấn Vạn Hà mà tất cả nhà màng trên toàn huyện Thiệu Hóa sẽ mạnh dạn đưa vào sản xuất để đạt hiệu quả cao nhất, lan tỏa tinh thần phát triển bền vững, định hướng nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, không chất thải.