Trồng dưa hấu quanh năm, nhưng vụ Tết Nguyên Đán có thể nói là vụ mùa quan trọng, mang lại nguồn kinh tế lớn nhất cho bà con nông dân. Để biết cách chăm sóc những trái dưa chất lượng, to tròn, ngọt lịm đón mùa Tết, bà con đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Thời điểm của vụ Tết

Trồng dưa hấuThời điểm gieo hạt lý tưởng nhất cho dưa hấu Tết là khoảng tháng 11 dương lịch (ảnh: Báo Sóc Trăng)

Vụ dưa Tết bắt đầu từ tháng 11 dương lịch. Thời điểm dưa thu hoạch được sẽ rơi vào đúng Tết Nguyên Đán, tức khoảng cuối tháng 1 dương lịch.

Ngoài vụ dưa Tết, còn có vụ dưa Noel và vụ Hè là 2 vụ chính. Những năm gần đây, nhờ có những cập nhật trong kỹ thuật canh tác, nhà nông còn trồng dưa hấu vụ Hè Thu.

Tuy nhiên, do sức mua thị trường tăng vọt vào dịp Tết cổ truyền, vụ dưa Tết vẫn là vụ mùa chính, được bà con đầu tư công sức nhiều nhất.

Chọn giống dưa hấu phù hợp vụ Tết

Trồng dưa hấuThị trường dưa Tết thường chuộng trái tròn to, vân rõ, màu xanh tươi đẹp mắt (ảnh: sưu tầm)

 

Dưa Tết cần tập trung vào mã đẹp, quả tròn, vân sọc đều, ruột đỏ ngọt. Những trái dưa lớn, trọng lượng từ 3-4kg cũng rất được thị trường ưa chuộng.

Một số giống dưa đáp ứng được các nhu cầu trên như dưa Phù Đổng, Huyền Châu, dưa Mặt Trời Đỏ không hạt, dưa Hắc Mỹ Nhân…

Cách trồng dưa hấu vụ Tết năng suất cao

Trồng dưa hấuTuân thủ đúng kỹ thuật trồng là tiền đề giúp bà con có những vụ dưa hấu Tết bội thu (ảnh: sưu tầm)

Xử lý đất trồng dưa hấu

Thu gom cỏ dại và tàn dư cây trồng vụ trước đem tiêu hủy.  Vệ sinh, khử khuẩn ruộng bằng vôi bột, chế phẩm Trichoderma hoặc các loại chế phẩm sinh học hữu cơ thay vì thuốc bảo vệ thực vật.

Tham khảo: Chi tiết các bước xử lý đất trồng dưa hấu – Hoàng Ngưu Sơn

Lưu ý, nếu tận dụng đất ruộng để trồng dưa hấu, phải có thời gian cách ly đủ. Việc liên canh các cây họ dưa – bầu – bí với lúa nước dễ làm cây mùa sau bị nứt thân, héo rũ, chết hàng loạt.

Xử lý hạt giống

Dùng chế phẩm sinh học diệt khuẩn hạt giống trong 1-2 giờ, sau đó đem phơi ngoài nắng nhẹ thêm 2-3 giờ. 

Hạt phơi xong, ngâm với nước ấm 35-40 độ C tiếp 2 giờ. Cuối cùng, vớt ra đem ủ, giữ đủ ẩm khoảng 1 – 1,5 ngày là hạt nứt nanh.

Trồng cây con

Gieo hạt đã lên mầm vào các túi bầu chứa đất xốp nhẹ và phân hữu cơ, ươm 7-10 ngày để cây con cứng cáp. Khi ra được 2 lá mầm chính mới chuyển sang ruộng. 

Dưa hấu có thể trồng theo luống đơn 2,5 – 3m hoặc luống đôi 44,5 – 6m. Nên bố trí luống theo hướng Đông Tây để cây nhận được nhiều ánh sáng, thụ phấn và đậu trái thuận lợi.

Trên các luống, tạo lỗ sâu 10cm, lỗ cách lỗ 50 – 60cm. Rạch bầu đất, đưa cây con xuống, lấp đất, nén nhẹ cho cây đứng vững rồi tưới đủ ẩm ngay.

Tưới nước

Vụ dưa Tết, bà con theo dõi thời tiết để thay đổi lượng nước cho phù hợp. Không nên để thiếu nước sẽ làm cây phát triển chậm, ra quả muộn hoặc thừa nước gây ra nứt trái.

Bón phân

Lưu ý, ngưng hoàn toàn các loại phân bón trước khi thu hoạch từ 10-15 ngày

Cắt tỉa

20 ngày sau khi trồng, cây dưa bắt đầu bò lan thì tiến hành chỉnh cây sao cho thẳng hàng song song với nhau. Việc này nhằm dễ chăm sóc và tuyển chọn trái trong giai đoạn tiếp theo.

Cùng lúc đó, tỉa nhánh để cây tập trung nuôi quả. Thường chỉ giữ lại 1 nhánh chính và 2 nhánh phụ khỏe mạnh, tỉa nhánh khi vừa nhú 5-7 cm là tốt nhất.

Thụ phấn và tuyển trái

Bước thụ phấn là rất cần thiết khi trồng dưa hấu vụ Tết, giúp dễ tuyển quả, quả chín đồng đều đúng thời điểm. Thời gian thụ phấn lý tưởng là sáng sớm từ 7-9 giờ.

Lấy hoa đực bất kỳ có nhiều phấn, chấm vào hoa cái, xoay nhẹ cho phấn bám lại. 

Khi đậu quả, mỗi cây chỉ nên giữ 1 trái duy nhất để dinh dưỡng không bị phân tán. Như vậy trái dưa Tết mới to đẹp.

Thông thường, khi trái to bằng trái chanh thì tỉa bớt, giữ lại trái ở nách lá 14 – 20. Sau đó, lót rơm rạ kê trái để tránh thối quả, méo quả.

Phòng trừ sâu bệnh

Dưa hấu là mục tiêu tấn công của nhiều loại sâu bệnh như sâu vẽ bùa, bọ trĩ, sâu ăn tạp. Cần thường xuyên kiểm tra ruộng, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh và phòng trừ kịp thời.

Dưa hấu vụ Tết yêu cầu cao về chất lượng. Tốt nhất bà con sử dụng phương pháp thủ công, chế phẩm hữu cơ thay vì các loại thuốc hóa học.

Khi có cây bị bệnh, cần loại bỏ ngay lập tức, chỉ phun thuốc khi bệnh lan quá mạnh toàn ruộng.

Thu hoạch:

Sau 80 – 90 ngày từ khi trồng dưa hấu là có thể thu hoạch được. Dưa chín vỏ căng bóng, quả tròn mẩy, nặng tay, vỗ lên thân có tiếng bộp bộp.

Chúc bà con sẽ thu hoạch được những trái dưa ngon, đẹp mã nhất cho vụ mùa Tết năm nay. Cần tư vấn thêm về kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh theo hướng hữu cơ, vui lòng liên hệ hotline 0388 555 522.