Bệnh thán thư trên cây ớt gây lo lắng cho bà con đang canh tác. Loại bệnh này không chỉ gây hại tới quá trình sinh trưởng  và phát triển của cây mà còn làm giảm chất lượng trái trầm trọng, nặng có thể làm mất mùa. Hãy cùng Hoàng Ngưu Sơn tìm hiểu rõ hơn về loại bệnh này cũng như cách phòng trừ hiệu quả.

Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh thán thư trên cây ớt

Bệnh thán thư hại ớt hay còn được gọi là bệnh đốm trái. Bệnh làm hại đến cây trồng, phá hoại các bộ phận từ lá, cành, chồi non và quả non.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và số lượng nông sản của bà con.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thán thư trên cây ớt do đâu?

bệnh thán thư hại ớt

Nguyên nhân gây nên bệnh thán thư hại ớt (ảnh: sưu tầm)

Bệnh thán thư chủ yếu là do các loại nấm thuộc họ Colletotrichum, phổ biến là Nigrum Ell ET Hals và C.Capsici (Syd) Butler and Bisby.

Cả hai loại nấm này đều có làm trái ớt thối rất nhanh, ảnh hưởng đến chất lượng quả. 

Điều kiện phát sinh bệnh thán thư trên cây ớt

Cách nhận biết bệnh thán thư trên cây ớt chính xác nhất

bệnh thán thư trên cây ớt

Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên quả ớt (ảnh: sưu tầm)

Bà con cần nhận biết bệnh sớm để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Một số dấu hiệu nhận biết của bệnh thán thư hại ớt gồm:

– Trên lá

Khi mắc bệnh, trên lá cây sẽ có những vết hình tròn hoặc đôi khi sẽ không có những hình dạng nhất định được xếp theo chiều dài của lá.

Lúc đầu, các vết đốm chỉ xuất hiện ở mặt dưới của lá, có màu nâu nhạt rồi sau đó chuyển thành màu nâu sậm, có viền đỏ, lan rộng và lõm sâu.

– Trên cuống lá và thân cây ớt

Tương tự như ở trên lá cây, cuống lá và thân ớt khi bị bệnh cũng có những vết bị lõm xuống tạo thành vết dọc màu nâu đen.

Khi bị bệnh thán thư, cây kém phát triển, lá vàng và rụng sớm.

– Trên trái

Bệnh đốm trái phát triển làm thối trái hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề.

Bệnh thán thư trên cây ớt làm hỏng cả những trái non.

Ban đầu, nó chỉ xuất hiện những đốm tròn nhỏ có màu xanh đậm, lõm xuống. Sau đó vết bệnh lớn dần có hình thoi hoặc hình bầu dục có màu vàng nhạt đến trắng xám, đen. Bên trong các vết đốm có những vòng đồng tâm nhô lên và những chấm vàng nhỏ li ti.

Thậm chí, trái ớt sau thi đã được thu hoạch vẫn có thể nhiễm bệnh này.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thán thư trên cây ớt

kỹ thuật trồng ớtPhòng trừ bệnh thán thư trên ớt (ảnh: sưu tầm)

Để hạn chế bệnh thán thư hại ớt, bà con áp dụng ngay các biện pháp dưới đây:

Biện pháp canh tác

Sử dụng chế phẩm trừ nấm vi sinh để phòng trừ ngay từ đầu

Chế phẩm Trừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 có thành phần chính là nấm đối kháng Trichoderma kết hợp với dịch chiết xuất từ gừng, tỏi, thảo mộc.

Trừ nấm vi sinh tăng cường quản lý nấm hại; ngăn ngừa vi khuẩn, tăng cường sức đề kháng và phòng trừ các loại bệnh như: đạo ôn, sương mai, héo xanh, héo rũ, xì mủ,…

Cách sử dụng như sau: 

Mua chế phẩmTrừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 ở đâu?

Bà con có thể mua Chế phẩm Trừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 tại các cửa hàng phân phối của Hoàng Ngưu Sơn. Trường hợp bà con không có thời gian ra ngoài, có thể đặt online qua các kênh sau nhé:

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh thán thư trên cây ớt giúp bà con hiểu rõ hơn. Việc hiểu và nắm rõ nguồn gốc bệnh giúp bà con phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn. Hoàng Ngưu Sơn xin kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu, nâng cao hiệu quả kinh tế.