Bệnh đạo ôn trên lúa là bệnh hại do nấm Pyricularia oryza gây ra, thường thấy trong thời kỳ sinh trưởng của cây lúa, gây hại nặng nhất vào vụ mùa Đông Xuân khi thời tiết còn ẩm ướt và có sương mù dày đặc.

Bệnh đạo ôn hại lúa ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của lúa. Vì vậy, trong bài viết này Hoàng Ngưu Sơn xin chia sẻ đến bà con một số cách để có thể tăng cường quản lý bệnh đạo hại lúa.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh đạo ôn trên lúa

bệnh đạo ôn trên lúaHình ảnh bệnh đạo ôn hại lúa (ảnh: sưu tầm)

Nguyên nhân 

Một số nguyên nhân bệnh đạo ôn hại lúa như sau:

Các giai đoạn cần lưu ý 

Đây là các giai đoạn bà con nên chú ý để có thể kiểm soát và quản lý được tốt bệnh đạo ôn lúa, đồng thời bà con cần thường xuyên thăm đồng, nhằm có biện pháp phòng trừ nhanh chóng và kịp lúc.

Triệu chứng bệnh đạo ôn hại lúa

bệnh đạo ônTriệu chứng bệnh đạo ôn hại lúa (ảnh: sưu tầm)

Bệnh thường gây hại ở nhiều bộ phận trên cây lúa và có tốc độ lan rộng nhanh, thường thấy nhất là đạo ôn ở lá, thân và cổ bông.

Biện pháp tăng cường quản lý bệnh đạo ôn hại lúa

cách phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúaCách phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa (ảnh: sưu tầm)

Các triệu chứng bệnh đạo ôn hại lúa rất rõ ràng, bà con có thể nhận biết rõ ràng, từ đó đưa ra cách phòng trừ hợp lí

Biện pháp canh tác

Sử dụng Trừ Nấm Vi Sinh Hoàng Ngưu Sơn để phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa

Ngoài cách phòng trừ bệnh đao ôn trên lúa bằng biện pháp canh tác, bà con nên sử dụng các dòng chế phẩm trừ nấm vi sinh để ngưa ngừa bệnh từ sớm.

Chế phẩm Trừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 có thành phần chính là nấm đối kháng Trichoderma kết hợp với dịch chiết xuất từ gừng, tỏi, thảo mộc.

Trừ nấm vi sinh tăng cường quản lý nấm hại; ngăn ngừa vi khuẩn, tăng cường sức đề kháng và phòng trừ các loại bệnh như: đạo ôn, sương mai, héo xanh, héo rũ, xì mủ,…

Cách sử dụng như sau: 

Mua chế phẩm Trừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 ở đâu?

Bà con có thể mua Chế phẩm Trừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 tại các cửa hàng phân phối của Hoàng Ngưu Sơn. Ngoài ra, trường hợp bà con không có thời gian ra ngoài, có thể đặt online qua các kênh sau nhé:

Để có thể quản lý bệnh đạo ôn lúa một cách an toàn và hiệu quả nhất, ngoài thực hiện đầy đủ các biện pháp trên. Bà con cũng cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng “Đúng thuốc – Đúng liều lượng – Đúng lúc – Đúng cách” để phòng trừ bệnh giúp cho đồng ruộng luôn khỏe và mùa màng được bội thu.