Để có vườn hoa hồng đẹp, tươi tốt, bên cạnh việc tưới nước, bón phân,…thì người trồng hoa cũng cần hết sức chú ý đến việc phòng ngừa sâu bệnh cho cây. Nhện đỏ là một trong loại côn trùng gây hại bậc nhất cho hoa hồng. Nếu không kiểm soát tốt, chúng sẽ phá hủy cả vườn hoa. Vậy triệu chứng khi nhện đỏ hại hoa hồng là gì? Cách phòng tránh chúng ra sao? Mời bà con tham khảo bài viết dưới đây

Tìm hiểu về loài nhện đỏ hại hoa hồng

nhện đỏ hại hoa hồng

Nhện đỏ trên cây hoa hồng (ảnh: sưu tầm)

Bệnh nhện đỏ hoa hồng có tên khoa học là Tetranychus Urticae.

Thực chất là một loại rệp hút chích nhựa lá cây. Chúng chỉ to bằng con bọ có màu đỏ hoặc màu hồng mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhìn bằng kính lúp sẽ rõ hơn. 

Chúng được gọi là nhện đỏ vì chúng có thể chăng tơ nhưng chỉ hút nhựa cây để sống.  

Đặc điểm sinh thái và tập tính sinh sống của nhện đỏ

Nhện đỏ thường cư trú ở mặt dưới của lá, chích hút dịch trong mô lá để tạo ra những vết chấm trắng trên mặt lá. Do vậy, để biết được cây bị nhện đỏ nặng hay nhẹ thì bà con chỉ cần kiểm tra phiến lá. 

Vòng đời của nhện đỏ khá ngắn. Trứng mới đẻ sẽ dính vào sợi tơ mạng nhện và sau khoảng 3 ngày nở ra.

Vòng đời của loài rệp này trải qua các giai đoạn là trứng, sâu non, ấu trùng và trưởng thành. Thời gian từ trứng để trở thành nhện trưởng thành thường kéo từ 7 đến 14 ngày, phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ. Thời gian sống của nhện trưởng thành kéo dài khoảng 22 ngày.

Cách thức gây hại của loài nhện đỏ trên cây hoa hồng

Nhện đỏ hại hoa hồng có những miệng chích hút như mũi kim, chúng tấn công ở mặt dưới của lá, làm cho lá chuyển thành màu vàng xám.

Các đốm hoại tử màu trắng xám li ti chỉ xuất hiện khi lá bị nhiễm bệnh nặng.

Khi nhện đỏ lột bỏ lớp sán, lớp mô thịt lá sẽ xẹp xuống và tạo thành các đốm màu tại chỗ nó chích hút.

Quá trình nhện chích hút tạo thành các vết chấm trắng trên lá rồi chuyển thành màu vàng xám hay màu đồng. 

Triệu chứng nhận biết nhện đỏ hại hoa hồng

dấu hiệu nhận biết nhện đỏ

Dấu hiệu nhận biết nhện đỏ hại cây hoa hồng (ảnh: sưu tầm)

Biện pháp phòng và trị nhện đỏ hại hoa hồng hiệu quả tại vườn

Biện pháp canh tác

Biện pháp trị nhện đỏ không dùng thuốc hóa học

trị nhện đỏ không dùng hóa chất

Trị nhện đỏ hại hoa hồng an toàn (ảnh: sưu tầm)

Khi nhện đỏ mới bắt đầu tấn công hoa hồng, chưa có biểu hiện nặng, bà con có thể dùng các phương pháp sau để diệt nhện đỏ:

1/ Trị nhện đỏ bằng nước rửa chén:

2/ Pha chế dung dịch trị nhện đỏ bằng ớt, tỏi và gừng:

Sử dụng Trừ Sâu Vi Sinh Hoàng Ngưu Sơn 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc đặc trị nhện đỏ hại hoa hồng, tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bà con có thể mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng hoặc nồng độ gây hại cao. Chính vì vậy, Hoàng Ngưu Sơn đã cho ra đời dòng chế phẩm trừ sâu vi sinh an toàn, hiệu quả nhằm hỗ trợ bà con trong canh tác quản lý sâu bệnh cho hoa hồng dễ dàng hơn.

Chế phẩm Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 có thành phần chính là vi sinh trừ sâu BT (Bacillus Thuringiensis) kết hợp với dịch chiết xuất từ gừng, tỏi, ớt, thảo mộc.

Trừ sâu vi sinh tăng cường quản lý sâu hại và diệt trừ các loại côn trùng này nhanh chóng chỉ sau 2-3 lần phun.

+) Cách sử dụng như sau:

+) Mua chế phẩm Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 ở đâu?

Bà con có thể mua Chế phẩm Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 tại các cửa hàng phân phối của Hoàng Ngưu Sơn. Ngoài ra, trường hợp bà con không có thời gian ra ngoài, có thể đặt online qua các kênh sau nhé:

Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân và dấu hiệu nhện đỏ hại hoa hồng rất quan trọng giúp bà con phòng ngừa sâu bệnh tốt hơn. Chúc bà con có vườn hồng xinh đẹp, tươi thắm