Các loại cây thuộc họ bầu bí nói chung và dưa hấu nói riêng thường xuyên đối mặt với nhiều bệnh hại như bệnh đốm lá, bệnh thán thư, cháy lá,… trong đó có bệnh sương mai, một loại bệnh khá nguy hiểm, không chỉ làm giảm năng suất cây trồng mà còn gây thiệt hại cả về chi phí, công sức. Dưới bài viết này, Hoàng Ngưu Sơn sẽ chia sẻ cách nhận biết bệnh sương mai trên dưa hấu giúp bà con nhanh chóng tìm ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

Cách nhận biết bệnh sương mai trên dưa hấu

bệnh sương mai trên cây dưa hấuBệnh sương mai trên cây dưa hấu (ảnh: sưu tầm)

Tác nhân

Bệnh sương mai trên dưa hấu gây ra bởi nấm Pseudoperonospora cubensis Roston, do vườn không được dọn dẹp, vệ sinh kỹ các cây bị bệnh của vụ trước nên vẫn còn tồn dư, tiếp tục sinh sôi và phát triển trong các vụ tiếp theo. 

Triệu chứng

Bệnh sương mai trên dưa hấu có thể lây lan trên diện rộng và trên hết các bộ phận của cây. Nhưng biểu hiện rõ nhất là trên lá.

Với vết bệnh xuất hiện ở mặt dưới lá, lúc đầu vết bệnh có hình đa giác màu xanh tái hoặc hơi vàng nhạt, phân bố rải rác trên mặt lá hoặc nằm dọc các gân lá.

Về sau các vết bệnh chuyển dần thâm dần và sang màu nâu nhạt, xám bạc.

Gặp thời tiết thuận lợi, bệnh sẽ lây lan rất nhanh, phía mặt trên của lá vết bệnh từ sáng sẽ nâu dẫn và trở nên cháy khô, bên dưới mặt lá thông thường sẽ hình thành những lớp mốc màu trắng, đây là các cành bào tử phân sinh của nấm gây bệnh.

Đồng thời khi bệnh chuyển biến nặng, các vết bệnh sẽ liên kết với nhau làm cho toàn bộ lá bị cháy và rụng sớm.

Bên cạnh đó, bệnh sương mai trên dưa hấu còn gây mất giá trị thương phẩm do sau khi mắc bệnh trái rất nhỏ và vị nhạt, khó bán ra thị trường.

Điều kiện phát sinh bệnh

Cách phòng trừ bệnh sương mai trên dưa hấu

Phòng ngừa bệnh sương mai

Điều trị bệnh sương mai trên dưa hấu

Trong trường hợp cây bị bệnh: bà con có thể tăng liều lượng chế phẩm  Trừ Nấm lên gấp rưỡi với 90 – 120ml với 18-20 lít nước, phun liên tục 2-3 lần với mỗi lần cách nhau 2-3 ngày để đặt được hiệu quả cao nhất.

Sau khi trị bệnh xong, cây rất yếu và còi cọc, kém phát triển, bà con nên bổ sung thêm dinh dưỡng giúp cây phục hồi nhanh chóng. Tham khảo: Đạm cá – dinh dưỡng cho cây dưa, bầu, bí Nutenca1

Bệnh sương mai trên dưa hấu thường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng thành phẩm. Vì vậy, việc nhận biết và phòng trừ bệnh sương mai cùng với một số bệnh khác như bệnh đốm lá, bệnh thán thư trên dưa hấu nên được thực hiện sớm trước khi bắt đầu mùa vụ mới để canh tác thuận lợi hơn. 

Hi vọng với những chia sẻ này, bà con có thể chủ động trong việc tăng cường nhận biết và quản lý bệnh hại trên cây dưa hấu và các loại họ bầu bí khác. Chúc bà con có vụ mùa bội thu, năng suất.