Bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi ngày càng gia tăng gây khó khăn trong canh tác cho bà con. Một khi cây bị bệnh thì không thể cứu chữa, cây dần trở nên còi cọc, kém phát triển và chết dần. Vậy làm sao để nhận biết và phòng trừ căn bệnh này? Dưới đây là bài viết Hoàng Ngưu Sơn đã tổng hợp, mời bà con đón đọc.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi

bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múiDấu hiệu nhận biết bệnh vàng lá gân xanh (ảnh: sưu tầm)

Bệnh vàng lá gân xanh hay còn gọi bệnh greening là do vi khuẩn Gram âm (Liberibacter asiaticum) sống trong mạch dẫn của cây, lây lan qua mắt ghép và do rầy chổng cánh (Diaphorina citri) là môi giới lây truyền bệnh. 

Loại bệnh này gây hại nghiêm trọng cho cây trồng, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất mùa vụ. Vì thế, bà con cần nhận biết để có phương hướng phòng trị kịp thời. 

Dấu hiệu trên cành, lá

Trên lá nhiễm bệnh thường có những đốm vàng, ven gân lá có màu xanh lục, gân nổi, lá nhỏ.

Những cành lộc ngắn, lá rụng sớm, cành cây khô rồi dần dần chết hẳn.

Khi cây bị nặng, toàn bộ lá sẽ chuyển sang màu vàng nhưng gân lá vẫn giữ được màu xanh nên gọi là bệnh vàng lá gân xanh. 

Dấu hiệu trên quả

Đối với những cây đang mắc bệnh sẽ có quả nhỏ, mẫu mã xấu, dị dạng, khi bổ tâm quả không cân đối.

Cây phát triển chậm, còi cọc, cành cây khô cứng không thể sinh trưởng để cho ra quả đạt chất lượng cao. 

Trên bộ rễ cây

Vì bị nhiễm khuẩn nên rễ cây bị thối, đa phần là rễ tơ hỏng, thậm chí rễ chính cũng thối khiến cho việc hấp thu dinh dưỡng và nước của cây trở nên khó khăn hơn. 

Hầu hết các loại cây có múi đều có khả năng bị bệnh cao nhưng họ nhà cam, quýt thường bị nhiễm nặng hơn so với quất và các giống quýt chua.

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi

tác hại của bệnh vàng lá gân xanh Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi (ảnh: sưu tầm)

Có nhiều nguyên nhân khiến cây bị vàng lá gân xanh, có thể kể đến như:

Cẩm nang phòng bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi tại vườn

cách phòng bệnh vàng lá gân xanhCách phòng bệnh vàng lá gân xanh (ảnh: sưu tầm)

Bệnh vàng lá gân xanh rất khó trị. Vậy nên, bà con cần nhận biết sớm và triển khai ngay các biện pháp phòng bệnh nhanh chóng: 

Trên đây là cẩm nang phòng bệnh vàng lá gân xanh được rất nhiều bà con quan tâm. Hoàng Ngưu Sơn hy vọng với những thông tin hữu ích này có thể giúp bà con phòng ngừa bệnh hiệu quả, tăng chất lượng và sản lượng nông sản. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu, được giá.