Thuốc trừ sâu sinh học được sản xuất từ các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như tỏi, ớt,…nên rất an toàn cho sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng ngăn ngừa và tiêu diệt các loại sâu bệnh mà không làm ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng nông sản. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều bà con nông dân sử dụng phương pháp này. Hôm nay, Hoàng Ngưu Sơn xin chia sẻ với bà con một số loại thuốc trừ sâu sinh học đơn giản mà có thể làm ngay tại nhà.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

thuốc trừ sâu sinh học tự làm tại nhàTự làm chế phẩm trừ sâu sinh học tại nhà (ảnh: sưu tầm)

Thuốc trừ sâu sinh học (thuốc trừ sâu hữu cơ) là loại thuốc sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc từ sinh học có tác dụng xua đuổi, ngăn ngừa và tiêu diệt các loại sâu bệnh gây hại trên cây trồng. 

Các loại thuốc trừ sâu hữu cơ tự làm tại nhà thường được sản xuất từ các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như tỏi, gừng, ớt,… nên an toàn cho sức khỏe của con người. 

Tạo sao bà con nên tự chế thuốc trừ sâu sinh học tại nhà?

Thuốc trừ sâu sinh học có độc không? Câu trả lời chắc chắn là không, khác với thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu hữu cơ được đánh giá là an toàn với con người, động  vật và môi trường xung quanh. Chính vì vậy, ngày nay, bà con thường có xu hướng tự làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học ít để lại dư lượng độc hại trên nông sản, thời gian cách ly ngắn hoặc có thể không cần cách ly nên đảm bảo cho sức khỏe con người khi sử dụng nông sản.

Các nguyên liệu để điều chế thuốc trừ sâu hữu cơ có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi lúc, mọi nơi. Hơn nữa, cách làm rất đơn giản, bà con có thể áp dụng ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều chi phí.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên, thuốc trừ sâu sinh học tự làm lại có nhược điểm là hiệu quả chậm, khi dùng phải tăng liều lượng và số lần phun nhiều hơn so với trừ sâu hóa học.

Mẹo tự chế thuốc trừ sâu sinh học đơn giản áp dụng ngay tại nhà 

Cách làm chế phẩm trừ sâu sinh học đơn giản từ tỏi

làm thuốc trừ sâu sinh học bằng tỏi

Tự làm chế phẩm trừ sâu sinh học tại nhà từ tỏi (ảnh: sưu tầm)

1/ Công dụng:

Tiêu diệt vi khuẩn, sâu bọ, nấm, giun tròn và xua đuổi côn trùng.

2/ Cách pha chế thuốc:

3/ Lưu ý:

Tuy nhiên, thuốc trừ sâu hữu cơ từ tỏi có thể tiêu diệt cả côn trùng có lợi và có hại nên hạn chế sử dụng trên cây họ đậu.

Pha chế thuốc trừ sâu sinh học bằng ớt

chế thuốc sinh học trừ sâu bằng ớtChế phẩm trừ sâu sinh học tại nhà làm từ ớt (ảnh: sưu tầm)

1/ Công dụng: Xua đuổi côn trùng, diệt vi khuẩn và nấm.

2/ Cách pha chế thuốc: Bà con xay nhuyễn 100g ớt với 1 lít nước ngâm trong vòng 1 ngày. Sau đó, bà con đem lọc rồi cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng rồi phun.

Cách làm chế phẩm trừ sâu sinh học đơn giản từ gừng, tỏi và ớt

chế biến chế phẩm trừ sâu sinh học từ gừngSử dụng gừng để làm chế phẩm trừ sâu tại nhà (ảnh: sưu tầm)

1/ Công dụng: Làm hại đến các bộ phận mắt, da của những loài sâu bọ gây hại cho cây trồng, giúp tiêu diệt và xua đuổi chúng hiệu quả hơn.

2/ Cách pha chế thuốc: 

 Thuốc trừ sâu làm từ xà phòng rửa chén và bột thực vật

1/ Công dụng: Diệt rầy, rệp, muỗi, nhện đặc biệt là các loại sâu bệnh trên rau xanh.

2/ Cách pha chế thuốc: Lấy 1ml nước rửa chén hòa với 1 lít nước, sau đó thêm bột ớt hoặc bột tỏi, khuấy đều là bà con có thể phun.

Chế thuốc trừ sâu từ lá cà chua

1/ Công dụng: Xua đuổi rẹp vừng, bướm đêm, sâu rầy,…đặc biệt tốt đối với các loại rau gia vị.

2/ Cách pha chế thuốc: Đem nghiền 2 nắm lá cà chua với 2 chén nước, để ngâm qua đêm rồi lọc lấy nước. Khi phun bà con chỉ cần hòa với 2 chén nước nữa.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng

Để ngăn ngừa và tiêu diệt sâu bệnh đạt hiệu quả nhất, trong quá trình sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ, bà con cần lưu ý:

Trên đây là một số bài thuốc trừ sâu rất đơn giản để bà con có thể áp dụng ngay tại nhà. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh; trừ nấm vi sinh của Hoàng Ngưu Sơn để phòng trừ sâu bệnh.