Với đất trồng, cải tạo đất chính là chìa khóa vạn năng để lấy lại sự màu mỡ ban đầu, tránh suy thoái bởi canh tác và khai thác. Chính vì vậy, nhà nông đang rất quan tâm tìm hiểu về chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất an toàn để thay thế cho những phương pháp cũ còn nhiều hạn chế với môi trường.

Bài viết sau sẽ trả lời những câu hỏi phổ biến nhất về chế phẩm sinh học như cách thức hoạt động, ưu điểm vượt trội, mua loại nào, chi phí ra sao. Bà con đừng bỏ qua thông tin bổ ích này nhé!

Tìm hiểu về chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất

chế phẩm vi sinh vật cải tạo đấtSử dụng chế phẩm vi sinh vật để cải tạo đất (ảnh: sưu tầm)

Thành phần

Chế phẩm vi sinh cải tạo đất chứa vi sinh vật hiếu khí, có khả năng phân giải các chất hữu cơ khó tan thành chất dễ tan giúp cây trồng dễ dàng hâp thu dinh dưỡng, trong đó có vi sinh vật phân giải xenlulozơ.

Ngoài ra, trong chế phẩm có thêm nấm men, xạ khuẩn, các vitamin và axit amin có lợi. 

Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất có nguồn gốc sinh học an toàn, không chất độc hại. Những thành phần này được chế tạo từ công nghệ sinh học.

Nguyên tắc hoạt động

Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất bổ sung lợi khuẩn và khống chế hại khuẩn.

Những vi sinh vật có lợi trong môi trường đất đẩy mạnh hoạt động ức chế mầm bệnh, sản sinh mùn giúp đất tơi xốp, thoáng khí cũng như giữ ẩm tốt hơn.

Bên cạnh đó, các acid amin sẽ hỗ trợ phân giải vitamin, kích hoạt enzyme đất, giúp cây tổng hợp đường tạo quả ngọt. 

Ngoài nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ bộ rễ cây trồng khỏe mạnh, các chế phẩm sinh học còn giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ tài nguyên đất để canh tác lâu dài.

Những ưu điểm nổi bật của chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất

ché phẩm sinh học cải tạo đấtẢnh: Sưu tầm

Cải tạo đất thoái hóa, chai cứng nhanh chóng

Các chế phẩm sinh học xử lý đất có tác dụng mạnh mẽ lên đất. Nếu thường xuyên sử dụng chế phẩm để cải tạo đất, bà con sẽ nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt của đất như tăng độ phì nhiêu, giàu dinh dưỡng, cây trồng ít gặp các vấn đề về nấm, sâu bệnh.

Cân bằng hệ sinh thái

Khác với hình thức bón vôi bột hay dùng thuốc BVTV hóa học có thể làm mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, các chất cải tạo đất hữu cơ cực kỳ thân thiện môi trường.

Ngoài bổ sung nhiều vi sinh vật có lợi cho đất nhằm ức chế nấm, hại khuẩn một cách tự nhiên, chế phẩm sinh học còn ổn định cấu trúc đất. Các vi sinh vật này sản sinh enzyme thúc đẩy phản ứng trao đổi trong lớp keo đất, gia tăng liên kết dinh dưỡng của đất trồng.

Tăng thêm hiệu quả cho phân bón

Phân bón hữu cơ thường chứa những thành phần khó hòa tan khiến cây không hấp thụ được.

Bổ sung chế phẩm vi sinh sẽ giúp phân giải các chất trên, cung cấp kịp thời lượng dinh dưỡng mà cây trồng cần để phát triển, tránh tình trạng rửa trôi làm giảm giá trị của hoạt động bón phân.

Chế phẩm an toàn, không gây hại cho con người, môi trường

Chế phẩm sinh học cải tạo đất không để lại tồn dư, không phôi nhiễm kim loại nặng, độc tố vào đất như các loại hóa chất khác.

Người dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng, không lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giá thành phù hợp

Đa phần các chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất trên thị trường hiện nay đều có mức giá phù hợp với kinh tế nhà nông. Bà con chỉ cần lưu ý chọn đúng sản phẩm chất lượng, nhà sản xuất uy tín để thu được kết quả tốt nhất cho các vụ mùa tiếp theo.

Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất nào tốt? Mua ở đâu?

chế phẩm vi sinh cải tạo đất

Cải tạo đất bằng phương pháp sinh học đang được nhiều bà con quan tâm và ứng dụng trong thực tế.

Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều loại chế phẩm sinh học cải tạo đất khác nhau gây hoang mang cho bà con.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, bà con tham khảo dòng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất của Hoàng Ngưu Sơn, sản phẩm được sử dụng không chỉ trong cải tạo đất, mà có thể tận dụng để khử mùi hôi chuồng trại hay dùng để ủ phân hữu cơ làm bón lót cho cây.

Tham khảo: Em – vi sinh cải tạo đất Biomenca 1

Là một chế phẩm sinh học xử lý đất với công thức đột phá của Hoàng Ngưu Sơn khi thành phần vi sinh vật hiếu khí lên tới 106 CFU/ ml, Em cải tạo đất Biomenca 1 cải thiện chất lượng đất nhanh chóng, bảo vệ cây khỏi nấm bệnh, đồng thời giải độc đất bị ngộ độc thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc BVTV hiệu quả.

Chính vì vậy, chế phẩm sinh học cải tạo đất này được nhiều bà con tin dùng trên khắp cả nước.

Vậy mua chế phẩm vi sinh cải tạo đất Biomenca 1 ở đâu? Giá thành như thế nào? 

Bà con có thể mua chế phẩm sinh học cải tạo đất dưới đây:

Về giá của sản phẩm sẽ dao động từ 65.000 đồng – 75.000 đồng/ chai 500ml tùy theo từng khu vực.

Mua chế phẩm sinh học cải tạo đất ở đâu để đảm bảo chất lượng không còn là nỗi lo của bà con nữa, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con thêm kiến thức để hiểu rõ hơn về chế phẩm sinh học trong trồng trọt.