Đất nông nghiệp ở nước ta ngày càng suy thoái, kiệt kệ, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới canh tác trồng trọt của bà con. Do đó, việc cải tạo đất trở nên cấp thiết, cần thực hiện ngay. Cải tạo đất nông nghiệp bằng các biện pháp hữu cơ, đặc biệt chế phẩm sinh học hữu cơ, sẽ giúp bà con có thể khắc phục được nhược điểm của các phương pháp nông nghiệp lạc hậu trước đây. Hãy cùng Hoàng Ngưu Sơn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Thực trạng đất nông nghiệp nước ta đáng báo độngthực trạng đất nông nghiệp Việt Nam hiện nay đáng báo động

Thực trạng đất nông nghiệp Việt Nam đáng báo động (ảnh: sưu tầm)

Tình trạng đất nông nghiệp hiện nay

Theo PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, phần lớn đất đang bị suy thoái, kiệt quệ, biểu hiện rõ nhất là đất chai cứng, bạc màu, nghèo dinh dưỡng,…

Ở một số khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, việc sử dụng máy gặt đập liên hợp rất nặng, bón toàn phân hóa học nên đất bị dí xuống, độ xốp giảm đi, khả năng giữ nước không còn, cũng không thoát nước được, rễ cây hút dinh dưỡng rất khó… khiến cây còi cọc, phát triển kém và dễ bị bệnh.

Bên cạnh đó, độ pH và chất hữu cơ trong đất ngày càng sụt giảm khiến đất sản xuất nông nghiệp ngày càng chua. Ngay cả khu vực đất bazan ở Tây Nguyên được coi là vùng đất sản xuất nông nghiệp tốt nhất, từ khi trồng cà phê những năm 1980 đến nay, khi tái canh chu kỳ hai đã cho thấy độ chua trong đất tăng lên, chất hữu cơ, mùn trong đất giảm đi đáng kể.

Nguyên nhân khiến đất suy thoái

PGS.TS Vũ Năng Dũng cho rằng có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đất nông nghiệp suy thoái, nhưng một trong số tác động lớn nhất là do việc sử dụng tràn lan các loại phân bón hóa học, thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ,… Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường đất mà còn ô nhiễm cả môi trường nước. Thậm chí nhiều nơi ở khu vực Tây Nguyên hiện đã ô nhiễm cả nước mặt lẫn nước ngầm do sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ.

Hệ lụy nghiêm trọng 

“Sức khỏe” đất suy yếu khiến cây sinh trưởng và phát triển kém, kéo theo các bệnh về rễ rất nguy hại. Những loại bệnh này âm thầm phát triển trong đất và mất rất nhiều năm mới có thể khắc phục được.

Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng đến nông sản, chất lượng giảm, kém an toàn.

Cải tạo đất nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học

cải tạo đất nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học

Cải tạo đất nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học (ảnh: sưu tầm)

Tại sao nên cải tạo đất nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học?

Cải tạo đất nông nghiệp rất quan trọng, việc này không chỉ giúp cải thiện tình trạng đất hiện nay mà còn gia tăng năng suất, giúp bà con có mùa vụ bôi thu, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Các chuyên gia nông nghiệp nhận thấy rằng các thành phần chiết xuất hữu cơ không chỉ có khả năng bổ sung dinh dưỡng đất, ngăn ngừa tuyến trùng và vi khuẩn hại đất, mà còn cải tạo đất tự nhiên cực hiệu quả. Do đó, các chế phẩm sinh học đã ra đời nhằm phục vụ cho công tác cải tạo đất nông nghiệp thuận lợi hơn.

Với nguồn nguyên liệu sản xuất an toàn, đảm bảo chất lượng, chế phẩm sinh học không gây độc hại cho con người, động vật và môi trường xung quanh giúp bà con an tâm hơn khi sử dụng. 

Sử dụng chế phẩm sinh học Hoàng Ngưu Sơn để cải tạo đất

Nếu bà con đang loay hoay tìm kiếm một sản phẩm thích hợp để cải tạo đất nông nghiệp thì đừng bỏ qua chế phẩm EM – Vi sinh Biomenca1 và Khoáng chất cho đất Haxenca1 của Hoàng Ngưu Sơn. Đây là bộ đôi giải pháp cải tạo đất được nhiều nhà nông tin dùng và đánh giá hiệu quả cao. 

EM – Vi sinh Biomenca1 chứa hệ vi sinh vật hiếu khí có khả năng phân giải nhanh chóng các chất khó tan trong đất, nhờ vậy cây dễ dàng hấp thu dinh dưỡng hơn để sinh trưởng. Đồng thời, việc bổ sung thêm lợi khuẩn giúp cân bằng hệ sinh thái trong đất, khống chế hại khuẩn giúp bảo vệ bộ rễ, tránh bị tuyến trùng, thối rễ,…

Khoáng chất cho đất Haxenca1 bổ sung các loại khoáng đa – trung – vi lượng cần thiết cho đất, giữ ẩm tốt, chống xói mòn rửa trôi chất dinh dưỡng, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giúp bà con tiết kiệm chi phí. 

Cải tạo đất nông nghiệp bằng phương pháp sinh học, loại bỏ dần chất hóa học ra khỏi quy trình canh tác thông thường sẽ giúp chất lượng đất nông nghiệp được cải thiện rõ rệt, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Trên đây là một số thông tin về thực trạng đáng báo động của đất sản xuất nông nghiệp cũng như khuyến khích bà con nên cải tạo đất bằng chế phẩm sinh học.