Rệp là loại côn trùng thường xuất hiện trên rau ăn lá. Chúng thường sống ký sinh trên thân, lá của rau, gây hại bằng cách chích hút trực tiếp nhựa của rau lá làm cây dễ mất dinh dưỡng và chết, ảnh hưởng nhiều đến chất lượn nông sản của bà con. Đồng thời, việc phòng trừ và điều trị rệp trên rau cũng không dễ dàng do chúng thường có sức sống rất bền. Trong bài viết  này, Hoàng Ngưu Sơn sẽ hướng dẫn bà con một số cách trị rệp trên rau mà không dùng đến hóa chất, giúp bà con có thể giảm bớt tác hại từ rệp, tiết kiệm chi phí và bảo vệ cho môi trường thông qua việc không dùng đến thuốc trừ sâu bệnh hóa học.

Trực tiếp bắt rệp trên rau

cách trị rệp trên rau bằng tay

Cách trị rệp trên rau bằng tay (ảnh: sưu tầm)

Đây là cách trị rệp trên rau dành cho bà con có diện tích vườn nhỏ và số lượng thương phẩm không quá nhiều.

Bà con có thể dễ dàng tìm thấy rệp trên lá rau thông qua việc quan sát thật kỹ mặt lá, một nơi mà rệp thường trú ẩn.

Khi nhìn thấy mặt lá hơi cộm hoặc sưng thì rất có thể bọ rệp đang ẩn nấp bên dưới.

Lúc này bà con lật lại mặt lá rồi bắt chúng, sau đó lau lại mặt lá một lần bằng khăn, để phòng trường hợp còn sót lại trứng rệp.

Cắt bỏ những lá bị rệp làm hư hại

Một cách diệt rệp trên rau đối với số lượng rau bị hư hại nặng, bà con có thể thay thế việc bắt rệp bằng cách cắt bỏ phần rau bị hư hại, sau đó thu dọn thật kỹ những lá sâu bị cắt ra khỏi vườn.

Từ đó, rệp hại trên rau cũng sẽ được giảm bớt. Tuy nhiên về hiệu quả của phương pháp này chỉ mang tính tương đối và việc cắt bỏ lá quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, cũng như làm giá trị thương phẩm của rau.

Trồng xen kẽ với cây hút thiên địch của rệp

thiên dịch của rệp hại rau

Bọ rùa được xem là thiên địch của rệp hại rau (ảnh: sưu tầm)

Bà con có thể thay đổi cách trị rệp trên rau, bằng cách trồng xen kẽ giữa rau bị rệp với cây hút thiên địch của rệp.

Thường nên trồng các loại cây như thì là, rau mùi, vạn thọ, hẹ,… để thu hút bọ rùa và ong, chúng sẽ thay bà con trị rệp trên rau, từ đó các loại rầy, rệp, bọ phấn trắng cũng sẽ không dám đến phá hoại.

Cách làm này sẽ mang lại hiệu quả tương đối và cũng sẽ giảm thiểu được ô nhiễm môi trường hơn việc dùng thuốc hóa học.

Hoặc bạn có thể trồng cây gừng, xen kẽ với những cây bị rệp cắn, cũng sẽ ngăn ngừa được sự phá hoại của rệp bởi chúng rất sợ cây gừng.

Dùng vòi nước xịt lạnh 

Phương pháp này tương đối đơn giản. Bà con chỉ cần sử dụng vòi nước, với các tia nước nhỏ xịt trực tiếp lên vùng bị rệp cắn.

Lưu ý là cần dùng nước lạnh để có thể làm rệp tê liệt và chết. Vơi phương pháp này đồng thời cũng giúp tưới nước cho rau, làm sạch rau lá khỏi trứng rệp và rệp con.

Tuy nhiên, bà con cần chú ý đến việc thoát nước cho đất khi sử dụng phương pháp này, để tránh làm đất bị úng nước ảnh hưởng đến cây trồng.

Xử lý rệp bằng dung dịch tự chế

Một trong những cách trị rệp hại rau đơn giản bà con có thể tự chế tại nhà.

Với công thức pha trộn dung dịch như sau: 7-8 ly nước ấm, 1 nắm hỗn hợp ớt và tỏi giã, 1 ít dung dịch rửa chén và 1 chén dầu ăn nhỏ.

Sau đó, bà con hòa trộn thật đều, rồi cho vào bình và phun trực tiếp lên vùng rau lá đang bị rệp tấn công hoặc phun phòng ngừa cho vùng chưa bị rệp phá hoại.

Với tác dụng của hỗn hợp này sẽ ngăn chặn được sự tấn công và phá hoại từ rệp một cách nhanh chóng.

Cách trị rệp trên rau với chế phẩm trừ sâu vi sinhcách diệt rệp hại cây

Cách trị rệp trên rau (ảnh: sưu tầm)

Ngoài những cách trị rệp hại rau trên, bà con có thể sử dụng Chế Phẩm Trừ Sâu Vi Sinh của Hoàng Ngưu Sơn.

Chế phẩm Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 có thành phần chính là vi sinh trừ sâu BT (Bacillus Thuringiensis) kết hợp với dịch chiết xuất từ gừng, tỏi, ớt, thảo mộc.

Trừ sâu vi sinh tăng cường quản lý sâu hại và diệt trừ các loại côn trùng này nhanh chóng chỉ sau 2-3 lần phun.

+) Cách sử dụng như sau:

+) Mua chế phẩm Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 ở đâu?

Bà con có thể mua Chế phẩm Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 tại các cửa hàng phân phối của Hoàng Ngưu Sơn. Ngoài ra, trường hợp bà con không có thời gian ra ngoài, có thể đặt online qua các kênh sau nhé:

Qua những cách trị rệp trên rau không dùng hóa chất được hướng dẫn ở trên, bà con có thể áp dụng các cách này cho vườn rau của mình tùy theo tình trạng và điều kiện hiện có, để nhanh chóng diệt trừ và làm giảm ảnh hưởng từ rệp đến chất lượng nông sản. Chúc bà con vườn rau xanh tốt, sạch bệnh!