Cách nhận biết và phòng trừ bệnh sương mai trên dưa hấu

bệnh sương mai trên cây dưa hấu
Nhận biết và phòng trừ sớm bệnh sương mai trên dưa hấu giúp bà con canh tác thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất

Các loại cây thuộc họ bầu bí nói chung và dưa hấu nói riêng thường xuyên đối mặt với nhiều bệnh hại như bệnh đốm lá, bệnh thán thư, cháy lá,… trong đó có bệnh sương mai, một loại bệnh khá nguy hiểm, không chỉ làm giảm năng suất cây trồng mà còn gây thiệt hại cả về chi phí, công sức. Dưới bài viết này, Hoàng Ngưu Sơn sẽ chia sẻ cách nhận biết bệnh sương mai trên dưa hấu giúp bà con nhanh chóng tìm ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

Cách nhận biết bệnh sương mai trên dưa hấu

bệnh sương mai trên cây dưa hấuBệnh sương mai trên cây dưa hấu (ảnh: sưu tầm)

Tác nhân

Bệnh sương mai trên dưa hấu gây ra bởi nấm Pseudoperonospora cubensis Roston, do vườn không được dọn dẹp, vệ sinh kỹ các cây bị bệnh của vụ trước nên vẫn còn tồn dư, tiếp tục sinh sôi và phát triển trong các vụ tiếp theo. 

Triệu chứng

Bệnh sương mai trên dưa hấu có thể lây lan trên diện rộng và trên hết các bộ phận của cây. Nhưng biểu hiện rõ nhất là trên lá.

Với vết bệnh xuất hiện ở mặt dưới lá, lúc đầu vết bệnh có hình đa giác màu xanh tái hoặc hơi vàng nhạt, phân bố rải rác trên mặt lá hoặc nằm dọc các gân lá.

Về sau các vết bệnh chuyển dần thâm dần và sang màu nâu nhạt, xám bạc.

Gặp thời tiết thuận lợi, bệnh sẽ lây lan rất nhanh, phía mặt trên của lá vết bệnh từ sáng sẽ nâu dẫn và trở nên cháy khô, bên dưới mặt lá thông thường sẽ hình thành những lớp mốc màu trắng, đây là các cành bào tử phân sinh của nấm gây bệnh.

Đồng thời khi bệnh chuyển biến nặng, các vết bệnh sẽ liên kết với nhau làm cho toàn bộ lá bị cháy và rụng sớm.

Bên cạnh đó, bệnh sương mai trên dưa hấu còn gây mất giá trị thương phẩm do sau khi mắc bệnh trái rất nhỏ và vị nhạt, khó bán ra thị trường.

Điều kiện phát sinh bệnh

 • Bệnh dễ phát sinh trong điều kiện thời tiết của vụ Đông Xuân, dưới tiết trời mát mẻ, độ ẩm không khí cao, ít nắng có nhiều sương mù về ban đêm.
 • Đồng ruộng chưa được vệ sinh, dọn dẹp kỹ tàn dư cây vụ trước, nhất là cây họ bầu bí.
 • Vườn bị ẩm thấp do quản lý nguồn nước chưa tốt.
 • Vườn liên tục trồng dưa mà không luân canh hoặc do vườn trồng gần các cây họ bầu bí.
 • Không xử lý giống trước khi trồng hoặc sử dụng giống nhiễm bệnh.
 • Mật độ gieo trồng quá dày, thiếu thông thoáng và ít sáng làm giảm sức đề kháng của cây.
 • Bón phân không cân đối, thừa đạm, thiếu trung – vi lượng.

Cách phòng trừ bệnh sương mai trên dưa hấu

Phòng ngừa bệnh sương mai

 • Thường xuyên vệ sinh, tiêu hủy các tàn dư, nhất là cây bị bệnh của vụ trước.
 • Cải tạo và xử lý đất trước khi xuống giống để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại, đồng thời bảo vệ rễ khỏe mạnh hơn. Tham khảo: Em – Vi sinh cải tạo đất Biomenca1
 • Chú trọng đến việc kiểm soát lượng nước tưới tiêu tránh vườn quá ẩm hoặc quá khô hạn.
 • Sử dụng các giống kháng bệnh và xử lý giống trước khi gieo.
 • Gieo trồng với mật độ thích hợp, tránh việc trồng quá dày nhằm giúp vườn được thông thoáng.
 • Bón phân cân đối, bổ sung trung – vi lượng và tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh.
 • Lên luống cao và phủ màng nilon để hạn chế ẩm thấp.
 • Luân canh trồng giữa các cây họ bầu bí và dưa với các loại cây khác
 • Thường xuyên kiểm tra vườn để dọn dẹp cỏ hoặc cây bệnh.
 • Chủ động phun phòng bệnh với sản phẩm trừ nấm vi sinh của Hoàng Ngưu Sơn. Liều lượng phun: 60-80 ml pha với 18-20 lít nước, phun định kỳ 10-15 ngày/lần để tăng cường quản lý bệnh hại.

Điều trị bệnh sương mai trên dưa hấu

Trong trường hợp cây bị bệnh: bà con có thể tăng liều lượng chế phẩm lên gấp rưỡi với 90 – 120ml với 18-20 lít nước, phun liên tục 2-3 lần với mỗi lần cách nhau 2-3 ngày để đặt được hiệu quả cao nhất.

Sau khi trị bệnh xong, cây rất yếu và còi cọc, kém phát triển, bà con nên bổ sung thêm dinh dưỡng giúp cây phục hồi nhanh chóng. Tham khảo: Đạm cá – dinh dưỡng cho cây dưa, bầu, bí Nutenca1

Bệnh sương mai trên dưa hấu thường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng thành phẩm. Vì vậy, việc nhận biết và phòng trừ bệnh sương mai cùng với một số bệnh khác như bệnh đốm lá, bệnh thán thư trên dưa hấu nên được thực hiện sớm trước khi bắt đầu mùa vụ mới để canh tác thuận lợi hơn. 

Hi vọng với những chia sẻ này, bà con có thể chủ động trong việc tăng cường nhận biết và quản lý bệnh hại trên cây dưa hấu và các loại họ bầu bí khác. Chúc bà con có vụ mùa bội thu, năng suất. 

 

Bài viết mới
Bài liên quan
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.

Đăng ký làm đại lý

Hoàng Ngưu Sơn tự hào là một trong những thương hiệu tốt nhất thị trường hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối và tiêu dùng Chế Phẩm Sinh Học Hữu Cơ. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ chính bà con nhân dân khắp nước. Để mở rộng thị trường, Hoàng Ngưu Sơn chính thức tuyển đại lý phân bón trên toàn quốc

Đăng ký nhận bản tin

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn. Hãy đăng ký nhận bản tin