Với bà con nông dân và người yêu thích trồng vườn nói chung, sâu ăn lá là một mối nguy hại tiềm tàng. Do đặc tính sống trên ngọn cây hoặc dưới phiến lá, chúng thường gây hại bằng cách cuộn tròn và ăn phần phiến, khiến cho thương phẩm về lâu dài bị mất đi giá trị và ảnh hưởng đến kinh tế đối với bà con nông dân. Thấu hiểu được nỗi lo lắng đó, bên dưới bài viết này Hoàng Ngưu Sơn xin gợi ý đến bà con 5 cách diệt sâu ăn lá mà không cần dùng đến thuốc trừ sâu hóa học vừa hiệu quả lại vừa an toàn, tiết kiệm.

Bắt sâu bằng tay

cách diệt sâu ăn lá bằng tayCách diệt sâu ăn lá bằng tay (ảnh: sưu tầm)

Đây là phương pháp truyền thống và thủ công nhất, nhưng sẽ đòi hỏi về sức người và thời gian.

Rất khó để thực hiện đối với bà con trồng rau thương phẩm hoặc vườn trong nhà nhưng có số lượng cây nhiều.

Với diện tích ruộng vườn lớn, đa dạng các loại rau màu, số lượng sâu cũng sẽ nhiều hơn và cần có thời gian để tìm kiếm nên đôi khi hiệu quả của phương pháp này không thực sự được đánh giá cao.

Cách diệt sâu ăn lá này phù hợp với các hộ gia đình trồng sân thượng số lượng ít. Nó là phương pháp an toàn và tiết kiệm nhất.

Cách diệt sâu xanh ăn lá bằng nước

trị sâu hại lá bằng nước

Trị sâu ăn lá bằng cách phun nước (ảnh: sưu tầm)

Phương pháp trị sâu rau cũng được một số nhà vườn ứng dụng, và được lan truyền với công thức khá đơn giản là 2 lít nước sôi hòa chung 3 lít nước ở nhiệt độ phòng.

Phun tưới trong vòng 2 ngày với vườn bị sâu hại nặng.

Do sâu ăn lá thường hoạt động phá hoại mạnh vào hai buổi sáng và tối nên tần suất tưới sẽ được thay phiên một ngày sáng và một ngày tối, nhằm tăng hiệu quả trị sâu lá.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là đôi khi việc tưới nước quá tay dễ dẫn đến đất bị úng nước, gây héo và chết rau.

Sử dụng thiên địch của sâu ăn lá

Một biện pháp khác được nhiều bà con nông dân ứng dụng gần đây trong việc phòng trừ và diệt sâu ăn lá, là sử dụng thiên địch của sâu.

Đây là những sinh vật có ích trong tự nhiên, thường là “kẻ thù” của sâu rau.

Tùy thuộc vào hệ sinh thái mà thiên địch của sâu xanh ăn lá cũng sẽ khác nhau như: bọ xít, bọ rùa, ong ký sinh, kiến vàng hoặc nhện…

Những loài thiên địch này góp phần rất lớn trong việc hạn chế sự sinh trưởng của sâu non, và giảm thiểu được sự sinh sôi của sâu trưởng thành, từ đó tạo kiểm soát được sâu hại và giúp cây phát triển.

Tuy nhiên, một nhược điểm nhỏ của cách diệt sâu ăn lá này là cần được thực hiện đồng nhất trên vùng, vì nếu trường hợp trong một vùng cùng sử dụng thiên địch song song với biện pháp hóa học, có thể gây chết thiên địch và làm hại môi trường.

Thực hiện trồng rau trong nhà kính

trồng rau trong nhà kínhTrồng rau trong nhà kính (ảnh: sưu tầm)

Một biện pháp khác không còn xa lạ với bà con nông dân là trồng rau trong nhà kính.

Việc này mang lại hiệu quả cao, không những giúp bảo vệ rau màu khỏi côn trùng gây bệnh, mà còn hạn chế được sự ảnh hưởng của nhiệt độ, thời tiết và các tác động khác từ môi trường đến rau màu.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của cách này là thời gian xây dựng nhà kính và chi phí xây dựng  khá lớn, trung bình từ 5-6 triệu đồng/m² nên nó ít phổ biến hơn. 

Cách diệt sâu ăn lá bằng trừ sâu vi sinh

Ngoài những cách trị sâu ăn lá rau trên, bà con có thể sử dụng chế phẩm trừ sâu vi sinh, loại này không gây độc hại như thuốc trừ sâu hóa học, vừa đảm bảo hiệu quả, vừa an toàn cho người sử dụng và người tiêu dùng.

Chế phẩm Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 có thành phần chính là vi sinh trừ sâu BT (Bacillus Thuringiensis) kết hợp với dịch chiết xuất từ gừng, tỏi, ớt, thảo mộc.

Trừ sâu vi sinh tăng cường quản lý sâu hại và diệt trừ các loại côn trùng này nhanh chóng chỉ sau 2-3 lần phun.

1) Cách sử dụng như sau:

2) Mua chế phẩm Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 ở đâu?

Bà con có thể mua Chế phẩm Trừ Sâu Vi Sinh Biomenca1 tại các cửa hàng phân phối của Hoàng Ngưu Sơn. Ngoài ra, trường hợp bà con không có thời gian ra ngoài, có thể đặt online qua các kênh sau nhé:

Trên đây là 5 cách diệt sâu ăn lá đơn giản và tiết kiệm bà con có thể áp dụng ngay tại vườn nhà. Hi vọng với kiến thức trên sẽ giúp bà con quản lý các vấn đề sâu bệnh tốt hơn và có vườn rau đạt chuẩn.