Cà chua là một giống cây trồng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có được một vụ mùa năng suất và chất lượng thì việc phòng trừ bệnh trên cây cà chua là một điều rất quan trọng. Chính vì lẽ đó, trong bài viết này Hoàng Ngưu Sơn sẽ hướng dẫn cho bà con cách nhận biết và phòng trừ bệnh trên cây cà chua hiệu quả nhất.

Các loại bệnh trên cây cà chua thường gặp

Bệnh sương mai 

bệnh sương maiBệnh sương mai hại cây cà chua (ảnh: sưu tầm)

Là một loại bệnh hại cây cà chua gây ra bởi nấm Phytopthora infestans (Mont.) de Bary, một loài nấm ký sinh chuyên tính.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai trên cà chua:

Bệnh héo xanh hại cây cà chua

bệnh héo lá xanh Bệnh héo xanh hại cây cà chua (ảnh: sưu tầm)

Loại bệnh này là do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây, nhưng thường sẽ gây hại nặng nhất vào giai đoạn cây kết quả cho đến khi quả chín.

Khi cây mắc bệnh héo xanh thường là ở giai đoạn cây con, thì các triệu chứng xuất hiện khá rõ rệt:

Bệnh thán thư trên cây cà chua

bệnh thán thư Bệnh thán thư hại cây cà chua (ảnh: sưu tầm)

Bệnh thán thư trên cây cà chua là một trong những bệnh phổ biến hình thành do tác động bởi nấm Colletotrichum phomoides, gây hại trong giai đoạn quả đang và đã chín.

Triệu chứng thường thấy của bệnh thán thư như sau:

Bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua

bệnh đốm vi khuẩnBệnh đốm vi khuẩn hại cà chua (ảnh: sưu tầm)

Tác nhân gây bệnh đốm vi khuẩn – một loại bệnh hại trên cây cà chua là vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Vesicatoria hoặc Pseudomonas syringae pv. tomato. Loại bệnh này gây hại từ giai đoạn cây còn nhỏ đến trưởng thành.

Bệnh thường thấy trên cả thân, lá và quả với các dấu hiệu như vết bệnh có màu đen nhạt, nhũn nước, bề mặt hơi lõm xuống.

Khi gây hại trên lá, vết bệnh thường có hiện tượng chuyển dần từ màu đen nhạt sang màu vàng hoặc đen. Tâm vết bệnh từ từ khô dần và rách đi.

Bệnh đốm vi khuẩn phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao.

Bệnh chết cây con

Nấm Rhizoctonia solani J.G. Kühn là nguyên nhân gây ra bệnh chết cây con ở cà chua, bệnh này thường xuất hiện ở giai đoạn cây con, có thể là trước hoặc sau khi cây con bắt đầu bén rễ và có 2 lá thật 

Dấu hiệu thường thấy ở cây mắc bệnh:

Biện pháp phòng trừ bệnh hại trên cây cà chua hiệu quả

Biện pháp canh tác

phòng trừ bệnh trên cây cà chua

Phòng trừ bệnh trên cây cà chua (ảnh: sưu tầm)

Sử dụng chế phẩm trừ nấm vi sinh để phòng trừ từ sớm

Chế phẩm Trừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 có thành phần chính là nấm đối kháng Trichoderma kết hợp với dịch chiết xuất từ gừng, tỏi, thảo mộc.

Trừ nấm vi sinh tăng cường quản lý nấm hại; ngăn ngừa vi khuẩn, tăng cường sức đề kháng và phòng trừ các loại bệnh như: đạo ôn, sương mai, héo xanh, héo rũ, xì mủ,…

Cách sử dụng như sau: 

Mua chế phẩm Trừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 ở đâu?

Bà con có thể mua Chế phẩm Trừ Nấm Vi Sinh Biomenca1 tại các cửa hàng phân phối của Hoàng Ngưu Sơn. Ngoài ra, trường hợp bà con không có thời gian ra ngoài, có thể đặt online qua các kênh sau nhé:

Với những chia sẻ này, mong rằng bà con có thể nhận diện và có biện pháp phòng trừ bệnh hại trên cây cà chua hiệu quả nhất, nhằm có được một vụ mùa năng suất và chất lượng cao. Chúc bà con có vụ mùa bội thu, được giá.