Nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng thúc đẩy mọi người tự trồng rau quả tại nhà, đặc biệt là loại quả ngọt mát, dễ ăn như dưa hấu. Vậy cách trồng dưa hấu tại nhà như thế nào để cây lớn khỏe, cho nhiều trái ngọt, Hoàng Ngưu Sơn sẽ chia sẻ ngay trong bài viết này.

Cách trồng dưa hấu tại nhà

cách trồng dưa hấuSân thượng là vị trí lý tưởng để trồng dưa hấu tại nhà

Thời vụ và vị trí trồng

Cũng giống như khi trồng tại ruộng, vườn nhà thích hợp để trồng dưa quanh năm. Tuy nhiên, nếu muốn cây sinh trưởng thuận lợi, ít sâu bệnh, chất lượng quả ngon, bạn nên chọn những vụ sau:

Vị trí lý tưởng nhất để trồng dưa hấu tại nhà thường là sân trước hoặc sân thượng, những nơi thoáng đãng và đón được nhiều nắng.

Đất trồng dưa hấu

Dưa hấu ưa đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt nên bạn cần làm đất kỹ trước khi trồng. Độ pH đất lý tưởng từ 6 – 6.8

Bạn nên trộn thêm tro trấu giúp nhằm cải thiện kết cấu đất. Ngoài ra, bón thêm phân hữu cơ, EM vi sinh để đất trồng giàu dinh dưỡng, có khả năng kháng bệnh tốt.

Dụng cụ trồng

Dưa hấu là cây thân leo, vốn cần nhiều không gian, do vậy cách trồng dưa hấu đúng là dùng chậu lớn. Bạn có thể dùng chậu nhựa hoặc thùng xốp.

Đáy thùng/chậu trồng phải có lỗ thoát nước. Nếu không có, bạn phải đục thêm phía dưới và xung quanh hông nhằm hạn chế hiện tượng bí đất, ngập úng khiến cây kém phát triển.

Quy trình trồng

Cách trồng dưa hấu tại nhà cũng tương đối đơn giản:

Cắt tỉa

Khi cây dưa hấu ra được 5-6 lá thật, ngắt bỏ ngọn để cây tập trung nuôi nhánh chính. Dùng kéo làm vườn hoặc dao sắc để tỉa, không bứt bằng tay có thể làm tổn thương cây.

Vì cây trồng tại nhà, dinh dưỡng và diện tích đất hạn chế, khi ra trái chỉ nên giữ lại những quả tốt nhất. Khi quả non lớn khoảng 3-4cm, tỉa bớt những trái xấu, còi cọc để cây tập trung nuôi những quả còn lại.

Tưới nước

Dưa hấu ưa nước, nên bạn hãy cố gắng duy trì tưới 2 lần/ngày. Trừ những ngày mưa, cần kiểm tra đất để có phương án thoát nước kịp thời.

Kỹ thuật tưới đúng là tưới quanh gốc, không tưới phủ lên hoa, quả, lá hay thân leo vì dễ gây ra nấm.

Phân bón

Về phân bón, trong giai đoạn đầu nếu đã bón lót thì không cần bổ sung nhiều phân bón nữa. TThời kỳ cây ra hoa, đậu quả, bón thêm phân hữu cơ để kích thích hoa, trái tốt hơn.

Các loại phân bón bên nên dùng cho dưa hấu là đạm cá pha loãng, phân trùn quế, dịch chuối trứng, phân Bokashi ủ hữu cơ.

Những lưu ý khi trồng dưa hấu tại nhà

Cách trồng dưa hấuNên dùng các loại phân bón hữu cơ hoặc chế phẩm sinh học khi trồng dưa hấu tại nhà

Ngoài nắm vững cách trồng dưa hấu, bạn còn cần biết những lưu ý dưới đây để chắc chắn cây đậu quả, vị thơm giòn ngọt:

Sâu bệnh hại và cách phòng tránh

Cách trồng dưa hấuRầy mềm là côn trùng phá hại dưa hấu thường gặp

Dưa trồng tại nhà với mật độ thưa, số lượng ít nên khá dễ chăm sóc, ít bệnh hại. Tuy nhiên, dưa hấu vẫn khá thu hút các loại côn trùng phá hại như rầy mềm, bọ cánh cứng.

Chuột cũng là “kẻ thù” của vườn dưa hấu tại gia. Vì vậy, cần có phương án thăm vườn, rào chắn cẩn thận để bảo vệ cây.

Trong trường hợp vườn dưa nhiễm bệnh, có cây chết, bạn nên dùng kéo cắt sát gốc để loại bỏ cây bệnh. Như vậy sẽ không làm tổn thương bộ rễ của các cây xung quanh.

 

Mong rằng, qua bài viết trên, bạn đã nắm được những kỹ thuật cơ bản của cách trồng dưa hấu tại nhà. Chúc bạn thực hành thành công và sớm thu hoạch được những trái dưa mập mạp, căng bóng đầu tiên.

Nếu còn thắc mắc về chăm sóc, xử lý bệnh cho cây dưa hấu hay các chế phẩm sinh học hữu cơ, vui lòng liên hệ hotline Hoàng Ngưu Sơn 0388 555 522.